กรมทางหลวงเปิดอุโมงค์เชื่อมป่าบนถนน 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย

10 เม.ย. 2561 เวลา 10:07 น.

กรมทางหลวง เปิดใช้อุโมงค์เชื่อมป่าบนถนน 304 ชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นเส้นทางเลี่ยงที่สำคัญ ที่เชื่อมภาคตะวันออกและอีสาน ขณะเดียวกันก็เป็นเส้นทางอันตรายที่ผู้ขับขี่จะต้องระมัดระวัง

อุโมงค์เชื่อมป่าหมายเลข 304

เป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างทางเชื่อมผืนป่าและการขยายทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 ซึ่งเปิดให้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางได้แล้ว แต่ในทางปฏิบัติอุโมงค์แห่งนี้ได้เริ่มเปิดให้รถทดลองใช้เส้นทางตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อทดสอบระบบ และความพร้อมของตัวอุโมงค์

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ แขวงการทางปราจีนบุรี จะเปิดอุโมงค์ฝั่งมุ่งหน้าไปอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งการก่อสร้างคืบหน้าไปกว่า 90% ส่วนฝั่งกลับกันมุ่งหน้าอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ยังไม่สามารถเปิดให้รถสัญจรได้

กรมทางหลวงเปิดอุโมงค์เชื่อมป่าบนถนน 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย

สำหรับการจัดการจราจรช่วงต้นเทศกาลที่ประชาชนเดินทางออก จะเปิดช่องทางจราจรบนถนน 304 รวม 3 ช่องทาง เป็นช่องขาออก ซึ่งเป็นถนนเดิม 2 ช่องทาง ส่วนขาเข้าจะเปิดเส้นทางในอุโมงค์ 1 ช่องทาง

ส่วนช่วงปลายเทศกาลที่ประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร จะเปิดช่องทางในอุโมงค์ 2 ช่องทาง และเปิดทางขาออกเพียง 1 ช่องทาง

กรมทางหลวงเปิดอุโมงค์เชื่อมป่าบนถนน 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย

ส่วนการจราจรบนถนน 304 เริ่มมีประชาชนใช้เส้นทางเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาค่อนข้างมาก แต่เนื่องจากยังไม่ถึงกำหนดควบคุมรถบรรทุกไม่ให้วิ่งรับส่งสินค้าในช่วงเทศกาล

แขวงทางหลวงปราจีนบุรี เตือนให้ผู้ใช้เส้นทางให้ใช้ความระมัดระวัง หากใช้เส้นทางนี้ เพราะเส้นทางบางช่วงยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ประกอบกับถนน 304 เป็นเส้นทางเขาลาดชัน โค้งแคบ ระยะมองเห็นจำกัด และมีทางลงเขาต่อเนื่องยาวหลายกิโลเมตร ซึ่งหากใช้ความเร็วสูงเกินไปอาจทำให้เบรกแตก และเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

กรมทางหลวงเปิดอุโมงค์เชื่อมป่าบนถนน 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย

การปรับปรุงถนน 304 เพื่อจัดทำอุโมงค์ถมกลับและทางยกระดับให้สัตว์เดินลอดถนน รวมทั้งปรับลดความลาดชัน แก้ไขปัญหาอุบัติเหตุในเส้นทาง ขณะนี้มีความคืบหน้าประมาณ 70% ซึ่งในส่วนของอุโมงค์คาดว่าจะเริ่มถมดินด้านบน เพื่อให้เป็นทางสัตว์เดินข้ามได้ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในต้นปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด