สบอ.10 เร่งจัดระเบียบ ร้านค้าริมบึงโขงหลง กว่า 100 รุกที่ป่า

19 ก.ย. 2561 เวลา 6:42 น.

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) เข้าชี้แจงกับชาวบ้าน ที่มีร้านค้าบริเวณหาดคำสมบูรณ์ บึงโขงหลง เพื่อจัดระเบียบ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกัน หลังพบว่ามีการสร้างรุกล้ำลำน้ำ และใช้ที่ดิน สปก. ผิดประเภท

เร่งจัดระเบียบ ร้านค้าริมบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

แม่น้ำบึงโขงหลง ตั้งอยู่ในเขตตำบลบึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ในช่วงฤดูท่องเที่ยว จะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาเล่นน้ำ และมาชมวิวอันสวยงาม ณ ที่แห่งนี้ เพราะมีการตั้งเพิง ระเบียงลงชายหาด เป็นที่นั่งชมวิว ในที่ดิน สปก. มีร้านค้า ที่สร้างเพิงนั่งมาถึงชายหาดร่วม 100 ร้านค้า แต่ไม่มีการขออนุญาต จากเจ้าท่าจังหวัด จึงต้องมีการจัดระเบียบให้รื้อ ที่สำคัญใช้ที่ดิน สปก.ผิดประเภท

สบอ.10 เร่งจัดระเบียบ ร้านค้าริมบึงโขงหลง กว่า 100 รุกที่ป่า การเดินหน้าจัดระเบียบ ของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้ประชาชนร่วมกันรักษา ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ และแหล่งทรัพยากรธรรมชาติร่วมกัน โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันมาเพื่อแก้ปัญหา ไม่ได้มากลั่นแกล้งประชาชน แต่เมื่อมีการสร้างผิดระเบียบ ก็ต้องให้รื้อถอน

สบอ.10 เร่งจัดระเบียบ ร้านค้าริมบึงโขงหลง กว่า 100 รุกที่ป่า

เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ สปก. ที่อยากให้ประชาชน ดำเนินการตามระเบียบที่แบ่งแยกชัดเจน คืออนุญาตให้ทำการเกษตร ไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้ แต่เมื่อมีการซื้อขาย จะต้องเพิกถอนสิทธิ์

เรื่องการจัดระเบียบ แม้ประชาชนที่มีร้านค้าริมหาด อาจจะยังไม่เข้าใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ แต่ด้วยเพราะอาจจะค้าขายไม่ได้ ที่ลงทุนมาสูญเปล่า

สบอ.10 เร่งจัดระเบียบ ร้านค้าริมบึงโขงหลง กว่า 100 รุกที่ป่า

เจ้าหน้าที่เข้าจัดระเบียบ พื้นที่ริมบึง เนื่องจากห่วงใยคุณภาพสิ่งแวดล้อม พื้นที่ชุ่มน้ำโลก และมองเห็นความยั่งยืนของแหล่งน้ำ เพราะที่ผ่านมาสิ่งแวดล้อมถูกทำลาย นักท่องเที่ยวทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ อนาคตจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่สะอาดปลอดภัย และยั่งยืนชั่วลูกหลานต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด