Spring News

เมื่อชีวิตเราไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะโควิดเข้ามา Reset ชีวิตผู้คน

29 ม.ค. 2564 เวลา 12:35 น. 3

เมื่อโรคบุกโลก ชีวิตเราก็ไม่อาจเหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะโควิด-19 เข้ามา Reset ชีวิตผู้คน New Normal ของคนไทยในวิกฤตโควิดครั้งนี้ต้องเป็นอย่างไร

กลุ่มคนในช่วงวัยต่างๆ ภาระหน้าที่และบทบาททางสังคมที่แตกต่างกัน ต้องเจอความท้าทายอะไรในยุคโรคบุกโลกแบบนี้ สปริงลงพื้นที่เพื่อพูดคุยถึงประเด็นชีวิตวิถีใหม่ New Normal ของพ่อค้าแม่ค้า และผู้คนทั่วไปย่านสำเพ็ง-เยาวราช ถึงแนวทางการตั้งรับและปรับตัว

 

New Normal ในแบบของแม่ค้า ดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

กดเก่ง คือกดเจลแอลกอฮอล์บ่อยมาก ล้างมือตลอดเมื่อมีโอกาส เจลแอลกอฮอล์มีตรงไหนกดหมดทุกที่ เวลารับเงินจากลูกค้าแล้วก็ต้องกดล้างมือ เพราะเงินก็เป็นแหล่งแพร่เชื้อด้วยเช่นกัน”

 

ติดแมสก์หนักมาก ไปไหนก็ต้องใส่แมสก์ตลอด ถ้าเป็นเมื่อก่อนใครใส่แมสก์ คนก็จะมองว่าผิดปกติอะไรหรือเปล่า แต่เดี๋ยวนี้ ถ้าใครไม่ใส่คนนั้นแหละคือคนบ้า เพราะพฤติกรรมการไม่สวมใส่แมสก์อันตราย และเสี่ยงมาก”

 

“เพราะเรากลัว กลัวว่าถ้าเราเป็นคนหนึ่ง ก็อาจจะติดกันทั้งบ้าน และไม่ใช่ว่าจะที่บ้านเท่านั้น อาจติดไปถึงคนละแวกใกล้เคียง กระทบเศรษฐกิจอีก ดังนั้นอย่าทำให้ตัวเราเองเป็นจุดเริ่มต้นให้ใครต้องเดือดร้อน”

อนาคต คน-โควิด 

“โควิดจะอยู่กับเราไปอีกระยะหนึ่ง ก็ต้องหาวิธีดูแลตัวเอง และสำหรับตอนนี้ ชินมากแล้วกับการใส่แมสก์ ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ถ้าตอนไหนไม่ได้ใส่แมสก์ก็เหมือนขาดอะไรไป ไม่กล้าออกจากบ้าน บางครั้งแค่เดินไปทิ้งขยะใกล้ๆ บ้าน ด้วยความเคยชินบวกกับต้องระวังดูแลตัวเองก็ยังต้องใส่แมสก์”

 

สุขภาพที่ดีคือต้นทุนชีวิต

“ถึงแม้ต้นทุนการซื้อแมสก์ ซื้อเจลแอลกอฮอล์จะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่คุ้มค่ากว่าการที่จะต้องมาเสี่ยงติดโรคโควิด”

 

ถามถึงสถานการณ์การค้าขาย

“เงียบมาก ขายยาก ตลาดนัดปิด โรงเรียนปิด จังหวัดปิด ความหวังอยู่ที่ถ้าโรงเรียนเปิดเรียนตามปกติสถานการณ์น่าจะกลับมาดีขึ้น”

 

ประสบการณ์ที่โหด มักมอบบทเรียนตามมา

“ยอมรับว่าโควิดนี่ เข้ามาปรับชีวิตเราได้ดีมาก ทั้งการกิน การใช้ การอยู่ การดูแลสุขภาพ รวมไปถึงการปรองดองกันในครอบครัว อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา ได้กระชับความสัมพันธ์”

 

สู่เศรษฐกิจพอเพียง

“บอกตรงๆ เลยว่า สิ่งที่พ่อหลวงสอนเราไว้ถูกต้องเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง แต่ก่อนเราก็ไม่เข้าใจ แต่พอเจอเข้ากับเหตุการณ์แบบนี้ ทำให้เราเข้าใจเลยว่าต้องพอเพียง ยังส่งผลดีเมื่อเราเข้าใจและคิดได้แบบนี้แล้ว ก็จะสามารถสอนลูกสอนหลานต่อไปได้ด้วย”

"New Normal" คือความปกติใหม่ ฐานวิถีชีวิตใหม่ หรือหมายถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างใหม่ที่แตกต่างจากเดิม เพราะมีบางสิ่งมากระทบ จนแบบแผนและแนวทางปฏิบัติที่คนในสังคมคุ้นเคยอย่างเป็นปกติและเคยคาดหมายล่วงหน้าได้ ต้องเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถีใหม่ภายใต้หลักมาตรฐานใหม่ที่ไม่คุ้นเคย

 

รูปแบบวิถีชีวิตใหม่นี้ยังประกอบด้วยวิธีคิด วิธีเรียนรู้ วิธีสื่อสาร วิธีปฏิบัติและการจัดการ การใช้ชีวิตแบบใหม่เกิดขึ้นหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และรุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้เราทุกคนต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันมากกว่าจะดำเนินชีวิตด้วยวิถีดั้งเดิมหรือหวนหาอดีต

 

ติดตามรายการเต็ม อยากเห็นเมืองไทยดีกว่านี้ ตอน New Normal ชีวิตวิถีใหม่เมื่อโรคบุกโลก ทางเนชั่นช่อง 22 วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคมนี้ เวลา 14.00-14.30 น. กับรายการที่มีเจตนาถามหาแนวทางการแก้ปัญหาของคนไทยทุกคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด