Spring News

New Normal คืออะไร

02 ก.พ. 2564 เวลา 10:44 น.

New Normal คืออะไรหลายคนอาจจะทราบดีแล้ว แต่บางคนยังคงสงสัย ความหมายที่แท้จริงคืออะไรก็ไม่สำคัญไปกว่าการลงมือทำ และรู้ทันวิถีที่ไม่อาจเหมือนเดิมอีกต่อไป

"New Normal" คือความปกติใหม่ ฐานวิถีชีวิตใหม่ หรือหมายถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตแบบใหม่ที่แตกต่างจากเดิม เพราะมีบางสิ่งมากระทบ จนแบบแผนและแนวทางปฏิบัติที่คนในสังคมคุ้นเคยอย่างเป็นปกติและเคยคาดหมายล่วงหน้าได้ ต้องเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถีใหม่ภายใต้หลักมาตรฐานใหม่ที่ไม่คุ้นเคย รูปแบบวิถีชีวิตใหม่นี้ยังประกอบด้วยวิธีคิด วิธีเรียนรู้ วิธีสื่อสาร วิธีปฏิบัติและการจัดการ การใช้ชีวิตแบบใหม่เกิดขึ้นหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และรุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้เราทุกคนต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันมากกว่าจะดำเนินชีวิตด้วยวิถีดั้งเดิมหรือหวนหาอดีต

 

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วิธีสำคัญและลดการแพร่กระจายเชื้อจากคนสู่คนคือการเว้นระยะห่าง จากผู้อื่น ประมาณ 1-2 เมตร , งดการสัมผัส , หลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน ลดการติดต่อพบปะ การเว้นระยะห่างโดยการลดกิจกรรมทางสังคม หรือ Social Distancing ช่วยลดการแพร่ระบาด แบบวงกว้างได้ถึง 60% 

2020-2021 ปีที่เราต้องห่างกัน 

“เมือง” พื้นที่ซึ่งขับเคลื่อนชีวิตผู้คน ภาพเมืองร้างว่างเปล่า อาจเคยเป็นภาพที่ยากเกินจินตนาการ แต่บางช่วงเวลาของปี 2020-2021 ความเงียบเหงานั้นเกิดขึ้นแล้วที่กรุงเทพมหานครเมืองที่ไม่เคยหลับไหลแห่งนี้ อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น กิจการกิจกรรมที่เคยครึกครื้นกลับแขวนป้ายปิดชั่วคราว โรงเรียน สวนสาธารณะเงียบสงัด ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ ท้องถนนไร้ผู้คน และบ้านคือพื้นที่ปลอดภัย โควิด-19 เข้ามาเปลี่ยนความเป็นเมืองอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเหล่านี้ล้วนสะท้อนแง่มุมทั้งอ่อนแข็งในวิถีชีวิตคนไทย

 

Reset ชีวิต

และชีวิตเราก็ไม่อาจเหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อคำว่า New Normal ชีวิตวิถีใหม่ กลายเป็น Normal ไม่ใช่ New อีกต่อไป โควิดเหมือนคลื่นยักษ์ซัดเข้ามากระทบอย่างจังกับด้านธุรกิจเศรษฐกิจ สร้างความเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างเห็นได้ชัด และเรื่องใกล้ตัวที่สุดคือเรื่องสุขภาพ เพราะวิกฤตแบบนี้ความจำเป็นที่สุดคือการดูแลสุขภาพกาย ประคองสุขภาพใจ ทั้งของเราและคนใกล้ชิดให้แข็งแกร่งพร้อมสู้ เพื่อผ่านวิกฤตไปให้ได้

 

Alert สุขภาพ

หากมองในมุมบวกเรื่องสุขภาพถึงแม้จะน้อยนิดแต่เมื่อพินิจให้ดีอาจมีประโยชน์ในอนาคต อย่างที่เราทราบกันดีว่าโควิด-19 เริ่มต้นมาจากการคุมคามสัตว์และสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ และหลายครั้งของโรคระบาดใหญ่ก็เกิดจากพฤติกรรมเช่นนี้ หากมนุษย์ไม่หยุดพฤติกรรมก็อาจเกิดไวรัสและการระบาดของเชื้ออะไรเพิ่มขึ้นอีกก็ได้ 

 

และวิกฤตนี้ยังทำให้ตระหนักมากขึ้นในเรื่องสุขภาพ เพราะสุขภาพมีความสัมพันธ์กับโรคระบาดอย่างชัดเจน กรณีผู้รับเชื้อและไม่เสียชีวิต คือกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง ส่วนคนที่มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเป็นคนที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิม อย่างกลุ่มโรค NCDs และหากมีโรคประจำตัวแล้วและยังเป็นผู้สูงอายุด้วย ก็จะยิ่งส่งผลต่อความเสี่ยง การดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันโรคจึงเป็นบรรทัดฐานใหม่ วิถีใหม่ที่ต้องเตรียมพร้อม และเราได้เรียนรู้

Covid-19 ตัวเร่ง Digital Transformation

ทั้งธุรกิจน้อยใหญ่ในการบริโภคจับจ่ายใช้สอยทุกๆ ครั้ง เงินหมุนเวียนไปอย่างที่เราทราบกันดี เราจ่ายเงินเพื่อขึ้นรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนขับวินก็นำเงินไปซื้ข้าว เจ้าของร้านข้าวก็นำเงินไปซื้อวัตถุดิบ เป็นแบบนี้หมุนเวียนกันอยู่ในระบบเศรษฐกิจ แต่เมื่อมีการเว้นระยะห่างทางสังคมจากสถานการณ์โควิด ย่อมส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจแน่นอน

แต่สำหรับบางธุรกิจที่สามาถปรับตัวเข้าสู่ระบบดิจิทัลได้ ธุรกิจนั้นจึงมีโอกาศรอดสูงกว่า เพราะจากภาพอนาคตที่เคยฉายให้เราเห็นถึงโลกของ Internet of Things ของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสิ่งต่างๆ ที่แต่เดิมค่อยๆ เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่พอเจอเข้ากับการแพร่ระบาดของโควิด และทุกคนต่าง Social distancing อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เหล่านี้ย้ายคนจำนวนหนึ่งเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างรวดเร็วกว่าที่คิด เป็นการอพยพเข้าไปอยู่ในโลกดิจิทัล เปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโลกใบใหม่ มีทั้งที่ทำงาน โรงเรียน ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้า จับจ่ายใช้สอยผ่านระบบไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด

 

สังคมไทยก้าวเข้าสู่ยุค New Normal อย่างเต็มตัว อาจไม่ใช่กรปรับตัวชั่วครู่ชั่วคราว แต่อาจเป็นเรื่องที่ต้องปรับและอยู่กันแบบยาวๆ ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าหลายคนเริ่มปรับ หลายคนเริ่มเปลี่ยน และหลายคนมองเห็นโอกาสในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ และแม้ว่าเราอาจจะต้องเว้นว่างระหว่างกันอย่างไม่รู้ว่าเมื่อไหร่นะ ที่จะได้ใกล้ชิดกันอีกครั้ง แต่เชื่อว่าพวกเราทุกคนจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่นี้ ด้วยวิธีการต่างๆ ให้ความห่างนั้นเป็นเพียงแค่ร่างกาย 

 

ติดตามรายการอยากเห็นเมืองไทยดีกว่านี้ ทางเนชั่นช่อง 22 ทุกวัน เวลา 14.00-14.30 น. รายการที่มีเจตนาถามหาแนวทางการแก้ปัญหาของคนไทยทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด