Spring News

ถ้าไม่ปรับ ไม่เปลี่ยน ก็ไม่แปลกถ้าตกยุค(โควิด)

03 ก.พ. 2564 เวลา 8:02 น.

การตกยุคในวิกฤตโควิดอาจไม่ได้หมายถึงความเชย ความไม่ทันสมัย แต่หมายถึงคุณคือกลุ่มเสี่ยง หรือเพิ่มภาระให้สังคม

ลุงประทวน รับเลี่ยมกรอบพระเครื่อง ย่านตลาดประชานิเวศน์ 1 ไม่เคยมีใครบอกลุงว่าต้องปรับเปลี่ยนวิถีการดํารงชีวิตในช่วงโควิดอย่างไร ต้องสู้เเค่ไหน แต่ด้วยประสบการณ์ชีวิตและทัศนคติของคุณลุงเอง สามารถสร้างวิถีชีวิตปกติใหม่ได้อย่างน่านำมาเป็นตัวอย่าง

ถึงจะแก่แต่ควง 2 (อาชีพ)

“เมื่อก่อน ก่อนที่โควิดจะบุก ลุงทำ 2 อาชีพ เลี่ยมกรอบพระด้วย และขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างด้วย ช่วงนั้นลูกค้าเยอะ รายได้ก็ดี เลี่ยมกรอบพระบางวันทำไม่ทันเลย บางคนมาเลี่ยมทีละ 10 องค์ ลุงทำตั้งแต่เช้ายันเย็นพอดีหมดเวลางาน แต่ปัจจุบันนี้ลูกค้าน้อย ลุงก็หยุดขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างหันมาเลี่ยมพระเป็นหลัก เหลืออาชีพเดียวแล้วตอนนี้” 

 

New Normal ที่ลุงไม่เคยรู้ความหมาย แต่ลุงปฏิบัติ !

“เดี๋ยวนี้ เข้าร้านสะดวกซื้อถ้าไม่สวมแมสก์ก็เข้าไม่ได้ แรกๆ ที่ต้องใส่ก็รู้สึกอึดอัดอยู่ แต่ตอนนี้ชินแล้ว เพราะเรารู้ดีว่าเราต้องปรับตัวเพื่อป้องกันตัวเอง บางทีมีลูกค้าเข้ามาที่ร้านไม่สวมแมสก์ผมก็ตำหนินะ ผมบอกเขาเลยอย่าเข้ามาใกล้ให้อยู่ห่างๆ ในระยะที่คุยกันรู้เรื่อง ผมจัดระยะห่างเลยภายในร้าน จัดระบบใหม่ไม่วางพระเครื่องแล้ว เพราะปกติเวลาวางพระเครื่องพฤติกรรมของลูกค้าก็จะเข้ามาส่องพระ หัวนี่ชนกันเลย บางคนเดินผ่านร้านก็ขากถุย บ้วนน้ำลายลงพื้น ผมถามหามารยาทเลยว่ามีไหม ”

รู้ปรับ รู้เปลี่ยน ไม่ตกยุค(โควิด)

“ต้องทั้งเปลี่ยน ทั้งปรับ ถ้าอยากจะทันเขา แต่อย่าเครียดไม่ว่าเราจะมีหรือไม่มี ได้หรือไม่ได้อย่าไปเครียดจนเกินไป ปล่อยตัวสบายๆ คิดซะว่า มีงานเยอะเราก็ทำต้องเยอะ ก็เหนื่อยมากเป็นเรื่องธรรมดา มีงานน้อยเราก็ได้พัก วันๆ นึงมีรายได้สัก 100-200 บาท เราก็อยู่ได้แล้ว ถ้าคิดว่าตัวเองแก่ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าคิดว่าตัวเองไม่แก่ลงมือทำไปเลยอะไรที่ยังทำได้”

 

เรื่องสุขภาพดูแลอะไรพิเศษ ?

“เราก็มีโรคประจำตัวถ้าเกิดจะติดโควิด เราติดง่ายกว่าคนปกติ เพราะภูมิคุ้มกันเราต่ำ แล้วเราก็อายุมากด้วย กินอาหารก็ต้องเลือก แล้วก็กินร้อนช้อนกลาง ช้อนส่วนตัวผมมีติดตัวตลอด ไปไหนกินอะไรใช้ช้อนเรา น้ำดื่มก็พกไว้ส่วนตัว แมสก์ก็ต้องเปลี่ยนทุกวัน ”

 

มาตรฐานชีวิตที่เปลี่ยนไป

“แมสก์ต้องใส่ประจำ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีโควิด เพราะเป็นการป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย เราอยู่ริมถนนรถวิ่งไปวิ่งมาเจอฝุ่นทั้งวัน แมสก์ไม่ได้ช่วยป้องกันโควิดอย่างเดียวแต่ช่วยเรื่องฝุ่นด้วย”

 

ปลงให้ได้ อยู่เย็น เป็นสุข 

“อายุเราเยอะแล้ว เดี๋ยวเราก็ตายแล้ว คิดไว้เถอะวันตายไม่เป็นไรหรอก เกิด แก่ เจ็บ ตาย โรคภัยไข้เจ็บเรื่องธรรมชาติ แต่ต้องรู้จักเก็บเงินไว้บ้าง เพื่อนๆ ก็มีแซวผมนะ จะงกไปไหนแก่จนป่านนี้แล้ว แต่ผมก็ตอบกลับไปว่าตอนแก่นี้แหละ ที่จะเจ็บจะป่วย จะมารอพึ่งลูกอย่างเดียวไม่ได้”

"ก็อยากจะฝากให้ทำ และคิดแบบสบายใจ อะไรยังทำได้ก็ทำไป รู้จักปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ แก่แล้วอย่าแก่เลย ถ้าทำไม่ได้ก็อีกเรื่อง แต่ถ้าจะมาคิดว่าตัวเองแก่ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว แต่ผมยังไม่แก่"

 

ติดตามรายการอยากเห็นเมืองไทยดีกว่านี้ ทางเนชั่นช่อง 22 ทุกวัน เวลา 14.00-14.30 น. รายการที่มีเจตนาถามหาแนวทางการแก้ปัญหาของคนไทยทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด