เด้งๆ แต่อันตราย! ปลาหมึกแช่แอสไพริน

14 ก.ย. 2561 เวลา 8:13 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เฟซบุ๊กเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหารและของรอบตัว โพสต์เตือนผู้บริโภคหลังมีพ่อค้าบางคน ซื้อยาที่มีตัวยาของแอสไพริน เพื่อแช่หมึกสดให้เต่งตึง โดยระบุว่า มิติใหม่ของยาทัมใจ เมื่อพ่อค้าหัวใสบางคนซื้อไปเพื่อแช่ปลาหมึกให้เต่งตึง จากโพสต์ของเจ้าของโพสต์ที่เป็นเภสัชกร ที่บอกว่ามีคนซื้อยาทัมใจไปแช่ปลาหมึกเพื่อให้เด้ง ปกติแล้วเวลาพ่อค้าซื้อปลาหมึกแช่แข็งมานั้น มักจะมีลักษณะเหี่ยวเนื้ออ่อนยวบยาบจนไม่ได้น้ำหนัก และหน้าตาไม่น่ากินเลย ดังนั้นเหล่าพ่อค้าจึงมักจะนำปลาหมึกนั้นมาแกว่งในน้ำแข็งผสมเกลือบ้าง ยาทัมใจบ้าง โซดาบ้าง อะไรงี้ ซึ่งส่วนใหญ่พวกนี้จะทำให้เกิดการ salting in จากการออสโมซิส (osmosis) ของน้ำเข้าไปจนเนื้อปลาหมึกเต่งตึงดูขาวเหมือนใหม่ได้