การเมือง ข่าว

ยังวุ่นไม่เลิก! “ประชาธิปัตย์” เคาะเก้าอี้ รมต. วันนี้

พรรคประชาธิปัตย์ยังวุ่นไม่เลิก ก๊วนนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค และนายกรณ์ จาติกวณิช ทำหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ให้จัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีอย่างเป็นธรรม ไม่ควรกีดกันกลุ่มคนที่เห็นต่าง

วานนี้ เวลา 14.00 น. มีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีวาระเพื่อรับทราบเกี่ยวกับผลการประสานงานระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ ที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และคาดว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีในพรรคประชาธิปัตย์ ตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์กำหนดไว้ด้วย

รายงานว่า ส.ส. ที่เป็นอดีตผู้ท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ประกอบด้วยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส. บัญชีรายชื่อ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแนวร่วมอย่างนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ทำหนังสือลงลายมือชื่อร่วมกันถึงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงวันที่ 6 มิถุนายน 2562 เสนอแนวทางการคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี โดยกำหนดหลักเกณฑ์ออกเป็น 6 ข้อ ประกอบด้วย

1. พรรคต้องคำนึงถึงความเป็นธรรม โดยไม่นึกถึงความเห็นต่างในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งที่ผ่านมา เพื่อให้มีความทั่วถึงเป็นธรรม

2. พรรคต้องให้ความสำคัญ กับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งในระบบเขตและบัญชีรายชื่อตามลำดับ ก่อนผู้ที่ไม่ได้เป็น ส.ส.

3. พรรคต้องคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งโดยคำนึงถึงภูมิภาคตามข้อบังคับและจำนวน ส.ส.ในภูมิภาคนั้น

4. พรรคต้องคำนึงถึงหลักอาวุโสในการคัดเลือก

5. พรรคต้องคำนึงถึงสตรีตามข้อบังคับพรรคด้วย

6. พรรคต้องคัดสรรบุคคลโดยยึดหลักความสามารถและประสบการณ์ในงานบริหารราชการแผ่นดินส่วนนั้น