“ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท” ประกบ 13 ครอบครัว ติดถ้ำหลวงฯ

 

เข้าสู่วันที่8 กับการค้นหา ทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ชรวม 13 คน ที่พลัดหลงและยังติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2561ที่ผ่านมา ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ระดมทีมลงพื้นที่ประกบดูแลครอบครัว ญาติ ทั้ง 13 ชีวิต

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยผลการตรวจดูแลสุขภาพจิต ครอบครัวของทีมฟุตบอลซึ่งมีจำนวน 40 คน ตั้งแต่วันที่ 25- 29 มิถุนายน 2561 พบว่ามีภาวะเครียด วิตกกังวลอยู่ในระดับสูง ในจำนวนนี้มี 4 คน มีอาการเครียดรุนแรงและร้องไห้ ได้นำส่งเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และยังพบมีอาการเป็นลม เนื่องจากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หายใจไม่อิ่ม อยู่บ้าง ทีมได้ให้การปฐมพยาบาลที่โรงพยาบาลสนาม ขณะนี้ทุกคนอาการดีขึ้นแล้ว โดยได้จัดทีมจิตแพทย์ พยาบาลจิตเวช นักจิตวิทยา และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอื่นๆ จำนวน 12-17 คน ดูแลต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้านนายแพทย์ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า กลุ่มที่เป็นห่วงและอาจได้รับผลกระทบทางจิตใจได้ คือทีมค้นหาทั้งในและนอกถ้ำ และผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือทั้งหมด เช่นอาสาสมัคร มูลนิธิกู้ภัยต่างๆ ทหาร เจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชน อาจเกิดความเครียดสะสมมาจากการทำงานที่ต้องแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาทีมฟุตบอลหมูป่าทั้ง 13 คนให้พบได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งทั้งยากลำบากและเสี่ยงภัย อาจกระตุ้นให้เกิดความเครียด อาจมีอารมณ์หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุได้ หากสงสัยหรือรู้สึกไม่ปกติในร่างกาย ให้รีบปรึกษาทีมสุขภาพภาคสนาม หรือหากรู้สึกว่าตัวเองไม่ไหว ขอให้นั่งพักหรือคุยกับหัวหน้าทีมหรือผู้บังคับบัญชา เพื่อขอความช่วยเหลือ