ข่าว

รับไม่ได้! “UNICEF Thailand” ตำหนิปมจับเด็กมัดติดต้นไม้ ชี้กระทบจิตใจรุนแรงระยะยาว

วันที่ 19 มี.ค.61 แฟนเพจเฟซบุ๊ก “UNICEF Thailand” โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นกรณีชาวบ้านจะไม่ทน! ร้องจนท.เอาเรื่องผัวเมียหัวร้อน จับเด็กขโมยเงินขึงพืด-ตีประจาน โดยระบุว่า

“ การใช้ความรุนแรงต่อเด็กเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ การกระทำดังกล่าวมีโอกาสที่จะทำให้เด็กบาดเจ็บอย่างหนัก และสร้างความกระทบกระเทือนทางจิตใจอย่างรุนแรงแก่เด็กในระยะยาว การสอนให้เด็กได้ทราบว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด จะได้ผลดีที่สุดเมื่อใช้การสร้างวินัยโดยที่ไม่ใช้ความรุนแรง และไม่ทำร้ายเด็กไม่ว่าจะทางกายหรือทางจิตใจ เมื่อพวกเด็กๆ ทำผิด เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่อย่างพวกเราที่จะใช้เหตุผลพูดคุยกับพวกเขา ช่วยให้พวกเขาเข้าใจถึงผลลัพธ์ที่ตามมาของการกระทำผิด และช่วยให้พวกเขาได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

 

หากเราต้องการสร้างสังคมที่ปราศจากความรุนแรง จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าจะเริ่มต้นจากผู้ใหญ่อย่างพวกเรา ไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง ไม่ว่าในกรณีใด หากเราต้องการให้เด็กโตไปเป็นคนดี จะดีกว่าหรือไม่ หากเราใช้วิธีอื่นที่ได้ผลกว่าในการอบรมสั่งสอนเด็ก ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า ความรุนแรงต่อเด็ก เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ … ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม หากพบหรือได้ยินเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เป็นความรุนแรงต่อเด็ก ควรโทรแจ้ง 1300 หรือบ้านพักเด็กและครอบครัว เพื่อให้เด็กได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วที่สุด”