ของใกล้ตัว 3 สมุนไพรยอดนิยมแก้พิษ-ปฐมพยาบาล เมื่อถูก "ตะขาบ" กัด

17 พ.ค. 2561 เวลา 10:06 น.

สัตว์มีพิษมักจะพบบ่อยในหน้าฝนก็คือ "ตะขาบ" ซึ่งหากโดนพิษของตะขาบเข้าไป อาจทำให้เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ด้วยสมุนไพรใกล้ตัวมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

ถึงแม้ช่วงนี้หลายพื้นที่ฝนก็ยังตกชุกอยู่ และสัตว์มีพิษมักจะพบบ่อยในหน้าฝนก็คือ "ตะขาบ" ที่มักจะหนีน้ำมาหลบที่แห้งซึ่งมันจะซ่อนตัวอยู่ตามมุมต่างๆของบ้าน ยิ่งบ้านใครที่อยู่ใกล้ป่าด้วยแล้ว ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะตะขาบ เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษไม่น้อยเลย ถ้าใครโดนกัดหรือแพ้ก็อาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้ ส่วนใหญ่อาการเบื้องต้นหาก โดนพิษของตะขาบพิษ ของตะขาบมีสารที่ทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง จะมีอาการปวดแสบปวดร้อน บวมแดง อักเสบ ซึ่งหากมีอาการอักเสบมากๆจะทำให้เลือดไม่ไปหล่อเลี้ยงบริเวณนั้น ส่งผลให้เนื้อตาย อาจต้องตัดทิ้ง วันนี้เรามีวิธีแก้พิษ และวิธีปฐมพยาบาลมาฝากกัน

สัตว์มีพิษมักจะพบบ่อยในหน้าฝนก็คือ

วิธีแก้พิษจากตะขาบกัดด้วยสมุนไพร

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด จากนั้นจึงทานยาแก้ปวดตามเพื่อระงับอาการปวด แล้วจึงทำการรักษาด้วยสมุนไพร ซึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมารักษามีดังนี้

สัตว์มีพิษมักจะพบบ่อยในหน้าฝนก็คือ

1) ตะขาบบิน  นำใบสดมาตำให้ละเอียด ผสมกับเหล้าหรือน้ำซาวข้าว จากนั้นกรองแยกน้ำกับกาก แล้วจึงนำน้ำมาทาบริเวณแผล นำกากที่เหลือมาพอกแผลทิ้งไว้ จะช่วยแก้พิษตะขาบและช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย

สัตว์มีพิษมักจะพบบ่อยในหน้าฝนก็คือ

2) ตำลึง นำใบตำลึงมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปผสมเหล้าขาว จากนั้นนำไปพอกแผลทิ้งไว้จะช่วยถอนพิษตะขาบได้อย่างดีเลยทีเดียว

สัตว์มีพิษมักจะพบบ่อยในหน้าฝนก็คือ

3) ขิงแก่  นำขิงแก่มาตำให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับเหล้าขาว แล้วนำไปพอกทิ้งไว้บริเวณที่ถูกตะขาบกัด สามารถถอนพิษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด