โซเชียลเดือด! ขึ้นรถสาธารณะทำไมต้องเป็น "ผู้ชาย" เสมอ ที่ลุกให้ผู้สูงอายุนั่ง

20 พ.ค. 2561 เวลา 9:32 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

การขึ้นรถสาธารณะในสังคมสมัยนี้ ผู้โดยสารมักจะแน่นขนัด ขณะที่มีผู้สูงอายุขึ้นมานั้น ก็มักจะมีสุภาพบุรุษที่ลุกให้ผู้สูงอายุ คนท้อง คนพิการ นั่งอยู่เสมอ แต่ปัจจุบันดูเหมือนความคิดที่สุขภาพบุรุษต้องลุกเสมอนั้นจะเปลี่ยนไป กลายเป็นความเท่าเทียมที่ ผู้หญิง หรือผู้ชายจะมีน้ำใจ ลุกให้คนเหล่านี้นั่ง

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

โดยจากกรณีที่เป็นกระแสในทวิตเตอร์ขณะนี้นั้นคือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์ระบุข้อความว่า "เดี๋ยวนี้...ขึ้นรถไฟฟ้า #BTS น้อยครั้งที่จะเจอ สุภาพบุรุษสละที่นั่งให้ผู้สูงอายุ #สังคมก้มหน้า โนแคร์โนสน และต้องเป็นเราที่ทำหน้าที่นั้น #ไม่ได้อวยตัวเองนะ แต่หากเจอสุภาพบุรุษที่เป็นสุภาพบุรุษ จะดีใจมาก ว่าสังคมเรายังมีคนแบบนี้อยู่บ้าง"

จากข้อความดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้อนอยู่ในทวิตเตอร์ขณะนี้ ผู้ตอบกลับบางรายก็ไม่พอใจในข้อความนี้โดยตอบกลับกันแบบรัวๆ ดังนี้

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

"จ่ายเงินก็เท่ากัน ทำไมผู้ชายต้องลุกตลอดล่ะคะ อันนี้ข้องใจมาก อีกอย่างการลุกให้นั่งไม่ได้เป็นหน้าที่นะคะ เป็นการเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น ใครพอใจจะทำก็ได้ ถ้าเค้าไม่อยากลุกก็เรื่องของเค้าอ่ะค่ะ สังคมไทยทำให้คนเคยชินการยุ่งเกี่ยวกับคนไม่รู้จัก พอใครไม่สนใจคนรอบข้างก็ไปว่าเค้า"

"ผู้ชายนะคะ ไม่ใช่ถังขยะรับภาระของสังคม อะไรๆก็ผู้ชาย เออเข้าใจว่าหลายอย่างที่ความสามารถผู้หญิงผู้ชายไม่เท่ากัน แต่เรื่องลุกให้นั่งเนี่ยผู้หญิงก็ทำได้ไหมคะ ถ้าเกิดมีผู้ชายคนนึงทำงานมาเหนื่อยแทบจะเป็นลม แต่คุณแค่ไปเที่ยว คือเค้าต้องลุกเหรอคะ?"

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด