svasdssvasds

เสียชื่อหมด! ทุเรียน ไร้หนาม-เนื้อสีขาว ผู้เชี่ยวชาญชี้กลายพันธุ์โดยธรรมชาติ

เสียชื่อหมด! ทุเรียน ไร้หนาม-เนื้อสีขาว ผู้เชี่ยวชาญชี้กลายพันธุ์โดยธรรมชาติ

เว็บไซต์ year of the durian เผยภาพ “ทุเรียนไร้หนาม” ของฟิลิปปินส์ ผู้เชี่ยวชาญชี้ เป็นการกลายพันธุ์โดยธรรมชาติ

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ "year of the durian" ที่สรรหาออกเดินทางชิมทุเรียนหลากหลายพันธุ์ไปทั่วโลก ค้นพบ “ทุเรียนไร้หนาม” ในเมืองดาเวา ประเทศฟิลิปปินส์ สาเหตุที่ไม่มีหนามนั้น เพราะอะไร และยังต้องเรียกว่าทุเรียนอีกหรือ เพราะปกติทุเรียนต้องมีหนาม ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง ดร.ชินวัฒน์ ยัพวัฒนพันธ์ อาจารย์ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญสรีรวิทยาการผลิตไม้ผล ให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวหลังได้เห็นภาพว่า

เสียชื่อหมด! ทุเรียน ไร้หนาม-เนื้อสีขาว ผู้เชี่ยวชาญชี้กลายพันธุ์โดยธรรมชาติ

เป็นทุเรียนไร้หนามจริงดูจากผิวเปลือกแล้วมีร่องรอยของหนาม แต่ตัวหนามเป็นจุดเล็กๆ นิดเดียว สาเหตุที่ทำให้ไม่มีหนามนั้น เป็นเพราะถูกกลายพันธุ์โดยธรรมชาติ ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าใช้เวลากี่ปีในการกลายพันธุ์ สีของเนื้อทุเรียนผิดปกติเป็นสีขาวก็เกิดจากการกลายพันธุ์ด้วย ไม่คุ้มหากซื้อมากิน เพราะเมล็ดมีขนาดใหญ่ ทำให้มีเนื้อน้อยและเนื้อเละ

สำหรับในไทยไม่มีโอกาสเกิดทุเรียนไร้หนามจากการกลายพันธุ์ แต่หากนำเอากิ่งของต้นที่กลายพันธุ์แล้วมาปลูก ก็มีโอกาสได้เห็น ได้ชิมทุเรียนไร้หนามได้เช่นกัน

related