ฉาว! ร.ร.ดังสุพรรณฯ โกงค่าขนมเด็กเป็นโบนัสครู รองผอ.แจงเหตุ อดีตครูแค้นถูกให้ออก

05 มิ.ย. 2561 เวลา 0:33 น.

โลกโซเชียลได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก หลังเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง ซีเอสไอ แอลเอ (CSI LA)ได้มีการโพสต์ว่า มีโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรีโกงเงินค่าขนมเด็ก

โดยเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นจากคุณครูคนหนึ่ง ซึ่งที่บ้านทำเบเกอรี่ ได้ติดต่อนำขนมของว่างเด็กมาขายให้โรงเรียนวันละ 2,000 ชิ้น ในราคาชิ้นละ 3-4 บาท แต่เมื่อส่งครบ 1 สัปดาห์ ได้มีครูที่ทำหน้าที่จัดซื้อนำบิลมาให้เซ็น ในราคาชิ้นละ 5 บาท โดยระบุว่า เป็นคำสั่งรอง ผอ.เพื่อนำเงินส่วนต่างมาไว้เป็นโบนัสครู และทำแบบนี้มานานแล้ว ทำให้คุณครูที่ขายขนมต้องยอมเซ็นต์ เนื่องจากไม่อยากมีปัญหากับผู้บริหารและโรงเรียน แต่ได้แจ้งยกเลิกการขายขนม เพราะเห็นว่าไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ เพจดัง ยังระบุว่า โรงเรียนแห่งนี้ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวเด็กจากรัฐบาล 100% เต็ม แต่กลับมีการทุจริต ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการใช้เงินอุดหนุนผิดประเภทหลายกรณี แต่เมื่อร้องเรียนไปตามหน่วยงานต่างๆในพื้นที่เรื่องกลับเงียบหายไป และนอกจากกรณีการทุจริตเงินค่าขนมเด็กแล้ว โรงเรียนแห่งนี้ก็ยังกำลังต่อเติมอาคารเรียนโดยไม่ได้ขออนุญาต มีการบริหารงานที่ไม่โปร่งใส่ รวมถึงผู้บริหารยังเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เนื่องจากมีลูกเป็นปลัดอำเภอ​ จึงไม่มีหน่วยงานใดกล้าเข้ามาตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ โรงเรียนดังกล่าว คือ โรงเรียนภาวนาภิมณฑ์พิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนการกุศล ในพุทธศาสนา ใน อำเภออู่ทอง จ.สุพรรณบุรี โดยล่าสุด นายปราโมทย์ กลมเกลี้ยง รองผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ชี้แจงว่า ผู้ร้องเรียนเป็นอดีตเคยเป็นครูของโรงเรียน แต่ถูกเลิกจ้างไป เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีความผิดวินัยร้ายแรง จึงคาดว่าน่าจะทำให้ครูรายนี้ผูกใจเจ็บ และ แค้น จึงหาทางร้องเรียนว่ามีการโกงค่าขนมนักเรียน ส่วนกรณีการซื้อขายขนมนั้น เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวได้มีการสอบสวนแล้วว่าไม่มีมูล และหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบซ้ำทางโรงเรียนก็ยินดี

ด้าน นายศุภมาศ กลมเกลี้ยง ปลัดอำเภออู่ทอง ลูกชายของ นายปราโมทย์ ที่ถูกพาดพิงระบุว่า ตนไม่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว และไม่ได้เป็นผู้มีอิทธิพล ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนและบิดาเสียหาย จึงจะมีการแจ้งความเอาผิดอดีตครูรายนี้ตามกฎหมาย รวมถึงจะมีการนำหลักฐานเข้าชี้แจงต่อเขตพื้นที่การศึกษา ในเวลา 09.00 น. วันนี้