โซเชียล

ว่าไงมนุษย์! สุดตื่นเต้น “เสือดาว” เดินโชว์ตัวริมถนนแก่งกระจาน [คลิป]

จากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สุนิษา อ่วมมา ได้บันทึกภาพของเสือดาว ออกมาเดินอยู่ริมถนนบริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยไม่มีท่าทีตกใจกลัวสักนิด ทำให้ผู้ที่พบเห็นตื่นเต้นเป็นอย่างมาก พร้อมกับเขียนข้อความว่า “โชคดีจังเลยลงมาจากบ้านกร่าง แก่งกระจาน เจอเสือดาวตรง กม.13 เดินเล่นเย็นใจเลย”

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Siraphop Srakaew ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมไว้ว่า นี่คือคลิปเสือดาว ที่ผู้สื่อข่าวได้บันทึกขณะที่เข้าไปดูเส้นทางขึ้นพะเนินทุ่ง หลังจากที่ นายเฉลิมชัย ปาปะทา รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ได้ลงพื้นที่และเข้าร่วมประชุมรับฟังข้อห่วงใย และรายละเอียดในโครงการปรับปรุงผิวทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจากส่วนเกี่ยวข้องแล้ว หลังประชุมเสร็จ นายมานะ เพิ่มพูล หน.อช.แก่งกระจาน ได้พาคณะสื่อมวลชนขึ้นไปดูเส้นทางดังกล่าวว่า มีความชำรุดเสียหายมากน้อยแค่ไหน ถึงได้ทำโครงการปรับปรุงผิวทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง

ซึ่งหลังการพาคณะสื่อมวลชน เดินทางขึ้นไปดูเส้นทาง ขากลับ น.ส.สุนิษา อ่วมมา ผู้สื่อข่าวที่ร่วมคณะเดินทางขึ้นไปดู ยังสามารถบันทึกภาพ เสือดาว ออกมาเดินอยู่ริมถนน โดยไม่ได้แสดงความตื่นกลัวแต่อย่างใด จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า สัตว์ป่าที่หากินในบริเวณเส้นทางบ้านกร่าง-เขาพะเนินทุ่ง สามารถปรับตัวได้จริง เพราะตลอดเวลานับสิบปีที่มีถนนสายนี้มีรถของนักท่องเที่ยววิ่งผ่าน เสือดาว รวมทั้งสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ ก็ออกมาปรากฏตัวให้เห็นและถ่ายภาพได้อย่างสม่ำเสมอตลอดมา โดยทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเอง ก็มีการติดป้ายแสดงตำแหน่ง ที่สัตว์ป่าเหล่านี้ออกมาปรากฏตัวว่า ให้ชลอความเร็ว เนื่องจากมีสัตว์ป่าชนิดต่างๆ หากินอยู่ในบริเวณนั้นๆ