เชฟดังฉุนจัด นักศึกษาม.ดัง ฝึกงาน 2 วันลาออก ลั่นไม่ขอรับอีก

กลายเป็นดราม่าสนั่นโลกออนไลน์ เมื่อ “เชฟต้น” ธิติฎฐ์ ทัศนาขจร เจ้าของร้านอาหาร Le Du ที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์เมื่อปีก่อน และยังเป็นกรรมการในรายการดังอย่าง Top Chef Thailand ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังนักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่ง มาฝึกงานได้เพียง 2 วันขอลาออก พร้อมบอกว่าไม่ได้เรียนรู้อะไร โดย เชฟต้น ระบุว่า นักศึกษาฝึกงาน 3 คน มาฝึกงาน 2 วัน บอกไม่ได้เรียนรู้อะไร ขอลาออก ทำให้อีกหลายคนที่มาขอฝึกไม่ได้ฝึก จวกไม่มีความรับผิดชอบ พร้อมขอไม่รับนักศึกษาจากสถาบันนี้อีก ลั่นปลาเน่าไม่กี่ตัวทำให้เน่าทั้งบ่อ ไม่ใช่ว่าสถาบันไม่ดี แต่ตนทนกับพฤติกรรมไร้ความรับผิดชอบของทั้ง 3 คนไม่ได้จริงๆ และได้ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเป็นเชฟรุ่นใหม่ว่างานไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถ้ามาทำเพราะอยากเทห์ อยากดังก็กลับบ้านเถอะ โดยมีอาจารย์จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา ประธานหลักสูตร เข้ามาคอมเมนต์ขอโทษด้วย

จากนั้นได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่าต้นเป็นเพื่อนของนักศึกษาทั้ง 3 คน ได้ออกมาอธิบายสาเหตุที่เพื่อนของตนลาออก เพราะว่าครัวที่เข้าไปฝึกงานมีคนทำงานทั้งพนักงานประจำและเด็กฝึกงานรวมอยู่ถึง 17 คน ทำให้พื้นที่ไม่พอรองรับ เพื่อนทั้ง 3 คนจึงถูกให้ทำหน้าที่อื่นนอกเหนือจากงานในครัว อย่างการทำความสะอาด ออกไปล้างพื้นที่สูบบุหรี่ แต่เพื่อนทั้ง 3 มองว่าจากการฝึก 2 วันไม่มีหน้าที่ชัดเจน จึงอยากถอนตัวเพื่อไปยังสถานที่ประกอบการอื่นที่ต้องการับ และสามารถเข้าถึงหยิบจับงานได้ พร้อมแจ้งยัง Sous Chef ของทางร้าน ถึงเหตุผลที่ขอออก คนเยอะแล้วจึงอยากไปดูที่อื่นที่น่าจะทำได้ โดยไม่มีการให้เหตุผลว่า “ไม่ได้อะไรจากที่นี่” ตามที่ถูกกล่าวเลย

ต่อมาทาง เชฟต้น ก็ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า เข้าใจว่าปกป้องเพื่อน แต่ตนก็ทำตามเหตุและผล ถ้ายังมีมากกว่านี้ขอไม่เกรงใจ ตนได้คุยกับอาจารย์และอาจารย์ก็ได้ขอโทษแทนนักศึกษาทั้ง 3 คนแล้ว จากนี้จะรับนักศึกษาฝึกงานเฉพาะที่อาจารย์คัดกรองมาเท่านั้น พร้อมบอกว่า ตนก็เริ่มจากการล้างครัว ถ้าคิดว่ามาแล้วจะได้เข้า meat fish station คงเป็นฝันกลางวัน