ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ขนส่งขอนแก่นลงดาบ! ปรับ 5 พัน รถทัวร์ปล่อยนศ.นั่งบันได

นักศึกษา 11 คน จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โพสต์เตือนประชาชนเป็นอุทาหรณ์ หลังโดนหลอกขึ้นรถทัวร์กลับขอนแก่น อ้างมีที่ว่าง พอไปถึงจริงกลับยืนเบียดแน่น ต้องยืนบนทางเดิน ล่าสุด ขนส่งจังหวัดสั่งปรับบริษัทฯ 5,000 บาท แล้ว ฐานทำผิดกฎหมาย

โลกโซเชียลและเพจต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น เผยแพร่ภาพจาก แฟนเพจ Thailandreport News ซึ่งเป็นภาพผู้โดยสารบนรถโดยสารคันหนึ่ง ที่มีผู้โดยสารนั่งอยู่เต็มคันรถและล้นออกมานั่งตามบันได บางคนก็ยืนเกาะที่นั่งผู้โดยสารคนอื่น พร้อมข้อความระบุว่า “#ฝากเตือนนะคะไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีก นักศึกษาจำนวน 11 คนของมหาวิทยาลัยขอนแก่นต้องการจะเดินทางกลับขอนแก่น โดยได้ขึ้นรถจาก บขส.นครราชสีมา (ราชสีมา-อุดร)และถูกกลลวงให้ขึ้นรถจากคนขับบอกว่ารถยังไม่เต็ม แต่พอขึ้นมารถเต็มทุกที่นั่งและรถก็ขอออกรถทันที โดยไม่สนใจว่าจะโอเคหรือเปล่า และพนักงานเก็บเงินบนรถก็แก้ปัญหาโดยการให้ นักศึกษาแต่ละคนนั่งตามซอกบันได ตรงพื้นทางเดิน ยืน นั่งเบียดกับผู้โดยสารคนอื่น วอนตรวจสอบหน่อยนะคะว่าแบบนี้ผู้โดยสารควรทำอย่างไร จ่ายราคาเต็ม ได้ยืน ได้นั่งพื้น ได้นั่งเบียด เหมือนถูกหลอกให้ขึ้นเลยค่ะ ฝากหน่อยนะคะศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584”


หลังเรื่องนี้เผยแพร่ออกไป นายธวัชชัย วิริยะจิตต์ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น บอกว่าทางขนส่งจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกผู้ประกอบการเข้าไปพบและเปรียบเทียบปรับ ตาม พ.รบ.ขนส่งทางบก.จำนวน 5,000 บาท พร้อมทั้งอบรมนายท่าและผู้ประกอบการ โดยเฉพาะห้ามไม่ให้มีการเสริมเก้าอี้พลาสติก หรือนั่งตามขั้นบันไดและนั่งพื้น