ข่าว

ทหารยศสิบเอก โชว์ถลกหนักแมวดาว-งูสิง อ้างดักซุ่มยิงเพราะเข้ามากินไก่ชน

จากกรณีที่ เฟซบุ๊กเพจ Watch Dog Thailand โพสต์ภาพซากหนังแมวดาวถูกขึงกับต้นไม้ และภาพชายยืนถืองูโชว์ อวดลงในไลน์กลุ่ม และแมวดาวตัวนี้ยังตั้งท้องอีกด้วย จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน สร้างความสลดใจ และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

โดยพบว่าคนในภาพดังกล่าว เป็นทหารยศสิบเอก สังกัดค่ายแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งค่ายดังกล่าวอยู่ติดป่าของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย พื้นที่ป่าแม้อยู่ใกล้ตัวเมืองแต่มีสภาพค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ เพราะชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปหาของป่าหรือล่าสัตว์ เนื่องจากพื้นที่ป่าติดค่ายทหาร จึงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ด้าน นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการบริหารสำนักอนุรักษ์ที่ 16 ระบุว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เป็นภาพจากที่ใด และเป็นทหารสังกัดใด ก่อนจะรายงานให้ผู้บัญชาการต้นสังกัดของทหารนายนี้ทราบ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ส่วนศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบกได้ออกแถลงเรื่องดังกล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้มีการสอบสวน และทราบตัวผู้กระทำผิดแล้ว ทั้งนี้ในค่ายมีการเพาะเลี้ยงสัตว์เป็นศูนย์การเรียนรู้ แล้วพบว่ามีสัตว์หายไป จึงทำการดักจับพบเป็นงูสิงดงที่เข้ามาติด นอกจากนี้ ไก่ชนที่ทหารเลี้ยงไว้ก็ได้หายไปเช่นกัน จึงดักซุ่มยิง เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ต่อมา 7 ก.ค.จะจับซากเสือดาวมาถลกหนัง จากนั้นวันที่ 8 ก.ค.ก็ได้นำมาโพสต์ในไลน์กลุ่มไก่ชน จนภาพดังกล่าวถูกนำออกไปแชร์ในโลกโซเชียล

ขณะที่ผู้บังคับบัญชาของทหารคนดังล่าว ได้มีการเรียกตัวทหารคนที่ก่อเหตุ ไปสอบสวนเรียบร้อยแล้ว พร้อมจะให้ความร่วมมือส่งตัวผู้ก่อเหตุให้กับเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมาย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแน่นอน ทั้งนี้ ชุดพญาเสือ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ประสานไปยังผู้บังคับบัญชาของค่ายทหารแล้ว เพื่อเข้าไปพูดคุยถึงกรณีที่เกิดขึ้นและตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (10 ก.ค.) นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 พร้อมเจ้าหน้าชุดพญาเสือ เดินทางไปที่กองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เข้าพูดคุยสอบถามข้อมูลกับนายทหารระดับผู้บังคับบัญชา เบื้องต้นทราบว่าสิบเอกคนดังกล่าวทำหน้าที่พลขับ ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดให้ความร่วมมือด้านข้อมูลเป็นอย่างดี