“ชัชชาติ” เล่าถึง พม่าที่เปลี่ยนไป รถเมล์แอร์เย็น คิดราคาแค่ 5 บาท!

16 ต.ค. 2019 เวลา 4:35 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กบอกเล่าเรื่องราวของระบบขนส่งสาธารณะของ นครย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่า และ เป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญที่สุดของประเทศ โดยมีข้อความดังนี้

ผมมาทำบุญออกพรรษา ไหว้พระเจดีย์ชเวดากองที่เมืองย่างกุ้ง เมียนมาร์ ไม่ได้มาย่างกุ้งนานมาก เมืองเปลี่ยนไปเยอะ แต่ที่สังเกตได้ชัดคือ รถเมล์ แต่ก่อนรถเมล์ของเมืองย่างกุ้งสภาพค่อนข้างแย่ มีจำนวนเส้นทางมากถึง 357 เส้นทาง มีผู้ประกอบการจำนวนมาก รถเมล์ 4,000 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถเก่า ทรุดโทรม คุณภาพการให้บริการไม่ดี จนจำนวนคนใช้รถเมล์ลดลงเรื่อยๆ (น่าจะคล้ายๆบ้านเรา)

ต่อมา รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองย่างกุ้ง ได้ทำการปฏิรูปรถเมล์ครั้งใหญ่ โดยมีการก่อตั้ง Yangon Region Transport Authority (YRTA) เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2016 และ ตั้งระบบ ํYBS Yangon Bus System โดยมีการจัดสายรถเมล์ใหม่เหลือประมาณ 90 สาย มีบริษัทรถเอกชนร่วมให้บริการ 20 บริษัท จัดหารถใหม่จากจีนและเกาหลีมาวิ่ง มีรถให้บริการรวม 5,319 คัน

YBS เริ่มให้บริการครั้งแรกในวันที่ 16 มกราคม 2017 หรือเมื่อเกือบสามปีที่ผ่านมา ค่าโดยสารทั่วไปอยู่ที่เที่ยวละ 200 จ๊าด (5 บาท) รถเมล์ติดแอร์ทั้งหมด ไม่มีกระเป๋ารถเมล์ จ่ายเงินที่ตู้เก็บเงินด้านหน้า ยังไม่มีระบบ E-Ticket กำลังรอติดตั้งอยู่

 

ถามไกด์ว่ารถเมล์บริการเป็นอย่างไร ไกด์สามคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รถเมล์บริการดีขึ้นมาก และ แอร์เย็นมากๆ ส่วนเรื่องที่บริษัทในระบบ YBS จะมีกำไรหรืออยู่รอดไหม ผมยังไม่เห็นข้อมูลที่ชัดเจน แต่อย่างน้อยก็ได้ใจประชาชนไปมากครับ

นอกจากตัวรถเมล์แล้ว ป้ายรถเมล์ที่เห็นทั่่วเมืองย่างกุ้ง ก็มีการก่อสร้างใหม่ตามแบบมาตรฐาน มีที่นั่งกันแดดกันฝนได้ มีชื่อป้ายชัดเจน และ มี app สำหรับบอกตำแหน่งป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้ และ สายรถเมล์ที่จะใช้เดินทางในเมืองย่างกุ้งอย่างสะดวก เรื่องรถเมล์เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยกว่ารถไฟฟ้า ในการแก้ไขปัญหาจราจร และช่วยการเดินทางของคนจำนวนมาก ใน กทม. และ ใช้เงินลงทุนน้อยกว่ารถไฟฟ้า มากครับ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“เทพไท” มั่นใจ “กรณ์” เหนือกว่า “ชัชชาติ” ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

-จับตา! “ชัชชาติ” ประกาศตัวชิงผู้ว่าฯ กทม. แบบอิสระ

-น่าจับตา! “ชัชชาติ – กรณ์” ผนึกกำลังเตรียมตั้งพรรคใหม่

-ขยับแล้ว! “ชัชชาติ” โพสต์เฟซบุ๊กหลังมีชื่อชิง ผู้ว่าฯ กทม.