ชิมช้อปใช้ เฟส 3 ไม่ใช่เป็นการส่งเสริมให้คนไปฟุ่มเฟือย แค่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ

31 ต.ค. 2562 เวลา 2:06 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ว่า ได้ให้กระทรวงการคลังไปศึกษาถึงการทำโครงการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 หลังจากโครงการ ชิมช้อปใช้ เฟส 2 เพิ่งเต็มไป โดยจะต้องประเมินผลมาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 1 และ ชิมช้อปใช้ เฟส 2 เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนาให้ดีขึ้น

นายสมคิด ยืนยันว่า การทำโครงการ ชิมช้อปใช้ ไม่ใช่เป็นการส่งเสริมให้คนไปฟุ่มเฟือย แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ การท่องเที่ยวในระดับชุมชนเพื่อชดเชยภาคส่งออกที่ชะลอตัวลงเนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม มาตรการชิมช้อปใช้เฟส 3 ต้องขอให้ใจเย็นๆ เพราะต้องให้เวลากระทรวงการคลังไปประเมินรายละเอียดก่อน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากธนาคารกรุงไทยว่ายอดลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ เฟส 2 เต็มจำนวนทั้ง 3 ล้านคนแล้ว ทำให้รวมทั้งหมดมีผู้ลงทะเบียนร่วม มาตรการชิมช้อปใช้ อยู่ที่ 13 ล้านคน และจะมีสิทธิ์ใช้จ่ายผ่านแอปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ โดยในวันที่ 1 พฤศจิกายน ธนาคารกรุงไทยเตรียมเปิดตัวแคมเปญใหญ่เกี่ยวข้องกับมาตรการชิมช้อปใช้ โดยเชิญผู้ประกอบการ โรงแรมและที่พักทั่วประเทศ เข้ามาร่วมมาตรการดังกล่าวมากขึ้น

“ส่วนมาตรการชิมช้อปใช้ระยะที่ 3 กระทรวงการคลัง ต้องขอเวลาประเมินผลมาตรการชิมช้อปใช้เฟสที่ 1 กับ 2 ก่อน โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งต้องรอดูก่อนว่ามาตรการที่ออกไปแล้วจะมีผลอย่างไรบ้าง เพราะเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม คลังขอดูก่อนว่ายังมีความต้องการที่จะลงทะเบียนมากน้อยแค่ไหน และดูว่าจะต้องปรับปรุงเงื่อนไขอะไรหรือไม่ เช่น การให้เงินอุดหนุนในกระเป๋าที่ 1 จำนวน 1,000 บาทยังจำเป็นอยู่หรือไม่ รวมถึงการขยายจำนวนผู้รับสิทธิ์เพิ่มเติมจาก 13 ล้านคน ก่อนจะเปิดให้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ เฟส 3 ได้”

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ใครยังยืนยันตัวตน “ชิมช้อปใช้” ไม่ผ่าน ทางนี้เลย

-ชิมช้อปใช้เฟส2 วอนผู้ไม่หวังดีหยุดก่อกวนระบบลงทะเบียน

-ชิมช้อปใช้ คึกคักเงินสะพัดร้านค้าขนาดเล็ก 80%

-โพล ชี้ “รัฐบาลประยุทธ์ 2” ผลงานดีขึ้นด้วยชิมช้อปใช้ แย่ลงเพราะค่าครองชีพสูง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด