ข่าว

หมอแล็บแพนด้า ยก อสม. ส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 ลดลง

หมอแล็บแพนด้า ชื่นชมความเสียสละ อสม. ชี้เป็นคนกลุ่มหนึ่งที่มีส่วนสำคัญทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 ลดน้อยลง พร้อมเผยเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับการทำงาน

อสม. ในช่วงสถารการณ์ที่โควิด 19 กำลังระบาด นอกจากทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นนักรบด่านหน้าต่อสู้เชื้อไวรัสแล้ว ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ทำงานอย่างหนัก ลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเสี่ยงแบบเข้าถึงทุกครัวเรือน ซึ่งพวกเขาก็คือ อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. นั่นเอง

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า

มีคนอยู่กลุ่มหนึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ เป็นกลุ่มคนที่มีความเสียสละ และมีส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 น้อยลง ทุกท่านทราบไหมครับว่าคนกลุ่มนั้นเขาคือใคร ? และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรานำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยยกระดับในการทำงาน

วันนี้ผมมีเรื่องราวน่าประทับใจ และน่าตื่นเต้น มาเล่าสู่กันฟังครับ

ในช่วงโควิดระบาด นอกจากทีมแพทย์ ทีมพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นเสมือนนักรบต่อสู้เชื้อไวรัส รักษาผู้คน ช่วยกันลดแพร่ระบาดมาตั้งแต่ต้นแล้ว ยังมีกลุ่มบุคคลด้านสาธารณสุขอีกกลุ่มนึง ที่ทำงานอย่างขะมักเขม้น ลงพื้นที่ติดตาม ค้นหากลุ่มเสี่ยง แบบเข้าถึงทุกครัวเรือน พวกเขาคือ “อาสาสมัครสาธารณสุข” หรือ อสม.

โดยปกติแล้ว อสม. 1 คนจะรับผิดชอบบ้าน 10-15 หลัง ทำหน้าที่ทุกอย่างตั้งแต่ให้ความรู้ ไปจนถึงทำปฐมพยาบาลเบื้องต้น และจะต้องส่งรายงานทุกอย่างที่พบเจอไปยัง รพ.สต.เดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งปกติจะใช้กระดาษเขียน สี่ปีก่อนก็เลยเกิดแอปฯ อสม. ออนไลน์ ขึ้น เพื่อมาอำนวยความสะดวกในจุดนี้

แต่มาวันนี้สถานการณ์เปลี่ยน โรคอุบัติใหม่เกิด ฟีเจอร์ที่มีอยู่ไม่ครอบคลุม เอไอเอสเค้าก็เลยร่วมมือกับ กระทรวงสธ. ติดอาวุธ อสม. รุ่นอัปเกรดเพิ่มฟีเจอร์ “คัดกรองและติดตาม COVID-19” ความเจ๋งของฟีเจอร์นี้คือข้อมูลที่ อสม. สำรวจทั้งหมดจะส่งเข้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนรับมือกับโควิด-19 ที่แตกต่างกันตามแต่สถานการณ์ของพื้นที่ได้