ข่าว

ช่างซ่อมรถถามครูหนุ่ม ทำไมโรงเรียนถึงยังไม่เปิด ครูให้เหตุผล 5 ข้อถึงกับเข้าใจ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19ที่ผ่านมา ทำให้ให้รัฐต้องมีมาตรการเข้มสั่งปิดสถานที่ชั่วคราวหลายแห่งรวมถึงสถานศึกษาทั่วประเทศ จนเมื่อไม่นานมานี้รัฐเริ่มมีการผ่อนปรนตามระยะ ห้างสรรพสินค้าเริ่มเปิดให้บริการแต่ยังคงมีมาตรการคุมเข้ม ยกเว้นโรงเรียนที่ยังคงปิด พร้อมกับมีการเปิดให้เด็กเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน จนหลายคนเกิดเป็นคำถามว่าทำไมห้างสรรพสินค้าเปิดได้แต่ทำไมโรงเรียนยังเปิดไม่ได้?

ล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ หนุ่ม บ้านไกล ซึ่งมีอาชีพเป็นคุณครูได้ให้เหตุผล 5 ข้อกับช่างซ่อมรถที่ถามว่าทำไมโรงเรียนถึงยังไม่เปิด โดยคุณครูได้โพสต์พร้vมระบุข้อความว่า…

รถซ่อมเสร็จเอามาลองขับก็มีอาการที่ล้อหน้าด้านขวาจึงนำไปให้ช่างแก้ไข ช่างเห็นนามบัตรหน้ารถรู้ว่าเป็นครูจึงถาม
ช่าง:ครูครับห้างสรรพสินค้าเปิดได้แต่ทำไมโรงเรียนยังเปิดไม่ได้ครับ
ครู : อืม…….ก็……พอดีครูฝากลูกไว้กับคุณยายอะครับจะรีบไปดู
ช่าง : บอกนิดเดียวก็ได้ครับผมสงสัย
ครู : งั้นมีประเด็น5ข้อให้ช่างลองวิเคราะห์ดูครับ
ช่าง : ได้ครับ
ครู :  ข้อ1คนที่ไปห้างจะไม่ไปพร้อมกันทั้งหมดบางคนไป11โมง บางคนไป1ทุ่ม บางคนไปบ่าย3 แต่ นักเรียนไปโรงเรียนพร้อมกันครับ
ข้อ2คนไปห้างบางคนไป4ชั่วโมง บางคนไป2ชั่วโมง บางคนไปครึ่งชั่วโมง บางคนไป10นาทีเสร็จธุระก็กลับ แต่นักเรียนไปอยู่โรงเรียนทั้งวันครับ
ข้อ3คนไปห้างส่วนใหญ่ไม่รู้จักกันจึงเป็นคนแปลกหน้าต่อกันโอกาสใกล้ชิดกันมีน้อย แต่นักเรียนไปโรงเรียนส่วนใหญ่รู้จักกันโอกาสใกล้ชิดกันมีมาก ครับ
ข้อ4สำคัญมาก คนไปห้างส่วนใหญ่เป็นคนโตมีวุฒิภาวะในการดูแลตนเองอย่างดีหากมีเด็กไปห้างก็จะมีผู้ปกครองไปดูแลด้วยเสมอ แต่นักเรียนไปโรงเรียนทุกคนเป็นเด็กยิ่งเด็กอนุบาลวุฒิภาวะในการดูแลตนเองแทบไม่มี ครับ
ทำให้การเปิดโรงเรียนในช่วงที่มีการระบาดนั้นเสี่ยงครับ
ช่าง : แล้วข้อ5ล่ะครับ
ครู : ข้อ5ห้างกับโรงเรียนต่างกันที่วัตถุประสงค์และการดำเนินการครับ
ช่าง : อย่างไรหรือครับ
ครู : ห้างมีวัตถุประสงค์คือผลประกอบการผลกำไร การดำเนินการด้วยสนองความต้องสินค้าและบริการแก่ลูกค้า…แต่โรงเรียนมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเจริญก้าวหน้าแก่นักเรียนการดำเนินการคือรับสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองรักมากยิ่งกว่าชีวิตมาดูแล..ดังนั้นหากยังไม่แน่ใจถึงความปลอดภัย โรงเรียนจะไม่นำเด็กๆมาเสี่ยงครับ
ช่าง : เข้าใจแล้วครับ

CR : หนุ่ม บ้านไกล