นักเรียนใจสู้ บ้านไกลเมืองไม่มีสัญญาณเน็ต นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด

23 ม.ค. 2564 เวลา 2:39 น. 23

นักเรียนใจสู้ บ้านไกลเมืองไม่มีสัญญาณเน็ต ต้องเข้าป่าหาที่โล่ง หาสัญญาณ เพื่อนั่งเรียนออนไลน์

จากสถานการณ์โควิด-19ที่กำลังระบาดรอบใหม่ในประเทศไทย ทำให้มีการประกาศให้สถานศึกษาปิดยาวถึง 31 ม.ค. 64 โรงเรียนจึงได้มีการใช้มาตรการจัดการเรียนการสอนออนไลน์เพื่อความสะดวกสบายของนักเรียนและเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19

เกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลอีกครั้ง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Naphat Mhuanpoe  โพสต์ชื่นชมนักเรียนสาวรายหนึ่ง ที่มีความเพียรพยายามที่จะเรียน แม้ว่าอุปกรณ์การเรียนจะไม่พร้อม สภาพแวดล้อมไม่พร้อม และคุณภาพชีวิตก็คงไม่ได้ดีพร้อมเหมือนกับคนอื่นๆสักเท่าไหร่ แต่กลับมองข้ามสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความพร้อมในการเรียนเด็กมีความเพียรพยายาม สนใจที่จะเรียน ผมเห็นด้วย แต่คุณมองข้ามและไม่ได้พูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น “ ตรงหน้า “ เลยแม้แต่น้อย 

นักเรียนใจสู้ บ้านไกลเมืองไม่มีสัญญาณเน็ต นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด

คุณเห็นนักเรียนเป็นเครื่องมือขยับวิทยฐานะหรอครับ? ที่สำคัญคือในภาพที่ 4, 5 สิ่งแวดล้อมด้านหลังนักเรียนแต่ละคนที่เห็นในกล้อง หลายคนค่อนข้างโอเค ในขณะที่นักเรียนคนนี้กลับมีแบ็กกราวน์เป็นโพรงหญ้า เพราะที่บ้านไม่มีเน็ต เลยต้องหาโลเคชั่นที่มีสัญญานเน็ต ไม่รู้สึกอะไรบ้างเลย? เร่งหาวิธีแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุด

นักเรียนใจสู้ บ้านไกลเมืองไม่มีสัญญาณเน็ต นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด

 

ล่าสุด นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยคณะครูได้ออกเยี่ยมบ้านนักเรียนเพื่อติดตามผลการเรียนออนไลน์ช่วงที่มีประกาศปิดสถานศึกษาเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระหว่างวันที่ 4-29 ม.ค. โดยได้ไปเยี่ยมบ้านของนางสาวศิริลักษณ์ หรือ น้องวิว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่หมู่ 5 บ้านห้วยแร่ ต.หนองพลับ ห่างจากตัวเมือง อ.หัวหิน กว่า 30 กิโลเมตร

นักเรียนใจสู้ บ้านไกลเมืองไม่มีสัญญาณเน็ต นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด

โดยถนนทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางลูกรัง หมู่บ้านอยู่กลางหุบเขาไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งอาศัยใช้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ หลังได้รับรายงานจากฝ่ายวิชาการว่าการเรียนออนไลน์ของสองพี่น้องมีปัญหาบางวิชา โดยนักเรียนแจ้งกับทางครูผู้สอนว่าไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ขณะเดียวกันชาวโซเชียลต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังก่อนหน้านี้ครูที่เดินทางไปเยี่ยมนักเรียนได้โพสต์ภาพการเรียนออนไลน์ขณะนักเรียนต้องนั่งกางร่มเรียนในพื้นที่โล่งที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต

แต่ละวันที่มีตารางเรียนออนไลน์น้องวิวจะเตรียมหนังสือเรียนและแท็บเล็ต และเดินออกไปห่างจากหลังบ้านประมาณ 100 เมตร ตรงเชิงเขาเป็นที่โล่งซึ่งเป็นจุดที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต เพื่อตั้งโต๊ะไว้วางแท็บเล็ต หนังสือเรียน โดยกางร่มแล้วเรียนออนไลน์ท่ามกลางแสงแดดรอบเช้าและรอบบ่าย เป็นประจำทุกวัน ขณะที่บางวันสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหา ไม่สามารถโต้ตอบในชั้นเรียนได้เหมือนเพื่อนนักเรียนรายอื่น หรือสัญญาณล่มระหว่างเรียน

ด้านนางนพรัตน์ วันแก้ว ครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนหัวหิน เผยว่า น้องวิวเป็นนักเรียนตั้งใจเรียน เกรดเฉลี่ย 3.98 และเป็นนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียนทุกกิจกรรม เป็นเด็กที่ตรงต่อเวลา ไม่ว่าการเรียนหรือทำกิจกรรม แม้ว่าบ้านจะอยู่ห่างไกลแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค ทั้งนี้ผู้ปกครองก็เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและกิจกรรม

 

 

ความคิดเห็นบางส่วนจากชาวเน็ต

นักเรียนใจสู้ บ้านไกลเมืองไม่มีสัญญาณเน็ต นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด