หนุ่มชลบุรีนั่งเกวียน "ควายเผือก" หอบขันหมากแต่งงานสาว

17 มิ.ย. 2561 เวลา 12:28 น.

หนุ่มพนัสนิคม ขึ้นเกวียนควายเผือกลากจูงขันหมากสู่ขอสาวบ้านบึง หลังจากคบหาดูใจกันมานานกว่า 8 ปี

ภาพบรรยากาศ การแห่ขบวนขันหมาก ของหนุ่มบ้านทุ่งเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี หรือ ว่าที่เรือตรีวัชระ อินทมาพลอย  อายุ 25 ปี ต้องบอกว่าขบวนแห่ขันหมากนี้ไม่ธรรมดา  เพราะเป็นขบวนแห่แบบใช้เกวียนที่มีควายเผือกรูปร่างสวยงาม  สองตัว กำลังลากจูงขันหมาก ที่มีเงิน จำนวน 244,444 บาท และ ทองคำ 8 บาท เป็นสินสอดทองหมั้น มุ่งหน้าไปสู่ขอสาว หรือ คุณนิจสินี ทองคำ อายุ 24 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี  ซึ่งขบวนขันหมากนี้ได้สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ร่วมขบวนแห่ และประชาชน ตลอดระยะทางเป็นอย่างมาก เพราะตามบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยเห็นและเห็นที่นี่เป็นที่แรก

หนุ่มพนัสนิคม ขึ้นเกวียนควายเผือกลากจูงขันหมากสู่ขอสาวบ้านบึง หลังจากคบหาดูใจกันมานานกว่า 8 ปี หนุ่มพนัสนิคม ขึ้นเกวียนควายเผือกลากจูงขันหมากสู่ขอสาวบ้านบึง หลังจากคบหาดูใจกันมานานกว่า 8 ปี หนุ่มพนัสนิคม ขึ้นเกวียนควายเผือกลากจูงขันหมากสู่ขอสาวบ้านบึง หลังจากคบหาดูใจกันมานานกว่า 8 ปี

จากการสอบถาม ว่าที่เรือตรีวัชระ เจ้าบ่าว ทราบว่าทั้งคู่ได้คบหาดูใจกันมานานกว่า 8 ปีแล้ว  จึงได้ตัดสินใจ แต่งงานกันตามประเพณี โดยมีพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย รวมทั้งผู้นำชุมชน มาร่วมเป็นสักขีพยาน ส่วนสาเหตุที่จัดแห่ขบวนขันหมากด้วยการใช้ควายมาลากจูงในงานแต่งนั้น เนื่องจากครอบครัวของทั้งสอง มีการประกอบอาชีพเลี้ยงควายมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า  เพื่อใช้ในการเกษตรและนำควายไปแข่งขันในประเพณีวิ่งควายของจังหวัดชลบุรี จึงทำให้ทั้งคู่นั้นได้มาพบเจอกันที่สนามการแข่งขันควาย จึงได้คบหาดูใจกันจนมาถึงวันนี้ และต้องการจัดงานแต่งงานแบบแห่ขบวนขันหมากเกวียนควายนี้ขึ้น  เพื่อรำลึกถึงวันที่ทั้งคู่ได้พบเจอกัน และยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่ อีกทั้งต้องการเป็นส่วนนึงที่ได้ประชาสัมพันธ์ประเพณีวิ่งควายของจังหวัดชลบุรี ที่ได้สืบทอดมายาวนานมากกว่า 100 ปี อีกด้วย