คปภ.มอบเงินเยียวยาครอบครัว "น้องเเยม" ถูกทิ้งในรถ 650,000 บ.

22 มิ.ย. 2561 เวลา 10:47 น.

ผู้ว่าฯมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว “น้องแยม” ที่ถูกครูพี่เลี้ยงลืมทิ้งไว้ในรถจนเสียชีวิต จาก คปภ.จำนวน 650,000 บาท ย้ำชัดให้เวลาครูพี่เลี้ยงได้ทำใจ ก่อนเข้าสู่กระบวนการสอบสวนเอาผิดทางวินัย วอนทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

วันนี้ (22 มิ.ย. 61 ) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ห้องปฎิบัติราชการ ชั้น 4 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้มอบเงินสินไหมทดแทดแทนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ให้กับ น.ส.กัลยา  น้อยแก้ว แม่ของ ด.ญ.ประวินทรา  เค้าพวง หรือ “น้องแยม”  เด็กหญิงวัย 5 ขวบ ที่เสียชีวิตจากการที่ครูพี่เลี้ยงที่ลืมไว้ในรถเมื่อ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของคนในครอบครัวที่ยังทำใจไม่ได้

นาย สมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  กล่าวว่า จากการชันสูตรพลิกศพพบว่า น้องแยมติดอยู่ในเบาะด้านหน้าคนขับของรถยนต์กระบะ สมองขาดออกซิเจน และขาดอากาศหายใจ  ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูผาม่าน ได้แจ้งข้อกล่าวหากับ น.ส.พิจิตรา  สุดคะนา ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ผู้ขับขี่รถยนต์คันที่เกิดเหตุ ว่ากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  ขณะนี้ผู้ต้องหาอยู่ในระหว่างการประกันตัว

ส่วนการมอบเงินสินไหมทดแทนนั้น  สำนักงาน คปภ.ภาค 3 ขอนแก่น ได้ทำการตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยคันเกิดเหตุพบว่า มีการทำประกันภัยกับ บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ประกอบด้วย กรมธรรม์ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พรบ.ซึ่งคุ้มครองกรณีเสียชีวิต 300,000 บาท กรมธรรม์ภาคประกันภัยสมัครใจ ประเภท 3 ซึ่งรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกกรณีเสียชีวิตเฉพาะส่วนวงเงินสูงสุดตาม พรบ.กรณีเสียชีวิต 300,000 บาท ต่อหนึ่งคน และความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้าย อุบัติเหตุส่วนบุคคลกรณีเสียชีวิต ผู้โดยสารคนละ 50,000 บาท รวมการให้ความช่วยเหลือทั้งหมดจำนวน 650,000 บาท

“ หลังเกิดเหตุการณ์ จังหวัดได้ประสาน คปภ.และ บริษัทมิตรแท้ ในการจัดส่งเจ้าหน้าที่สินไหมเข้าไปตรวจรับเอกสาร เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและสิทธิ์ที่ควรจะได้ของผู้เสียชีวิต จนนำไปสู่การให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งได้มีการกำชับครอบครัวของน้องแยมในการนำเงินดังกล่าวไปใช้ในการเลี้ยงดูบุตรอีก 2 คนให้เป็นคนดี คนเก่งและเป็นกำลังที่สำคัญของชาติต่อไปในอนาคต”

ขณะที่การสอบสวนเอาผิดทางวินัยนั้น ทาง อบต.ห้วยม่วง ได้ดำเนินการอยู่และจะมีการรายงานให้กับทางอำเภอและจังหวัดได้รับทราบตามขั้นตอนและระเบียบของกระทรวงมหาดไทย อย่างไรก็ตามต้องใช้เวลาสักระยะ เนื่องจากครูพี่เลี้ยงรายดังกล่าวเพิ่งออกจากโรงพยาบาล  สภาพจิตใจที่บอบช้ำและยังคงรับไม่ได้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ด้วยวิญญาณของความเป็นครู เมื่อรู้ว่ารถรับ-ส่ง นักเรียนของศูนย์ฯ นั้นชำรุดไม่สามารถใช้งานได้จึงได้อาสาทำหน้าที่ดังกล่าว  ซึ่งหากครูพี่เลี้ยงมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นกว่านี้และพร้อมที่จะให้ปากคำกับคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ อบต.ห้วยม่วง ได้แต่งตั้ง ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินงานตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทยต่อไป

ผู้ว่าฯมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว “น้องแยม” ที่ถูกครูพี่เลี้ยงลืมทิ้งไว้ในรถจนเสียชีวิต จาก คปภ.จำนวน 650,000 บาท ย้ำชัดให้เวลาครูพี่เลี้ยงได้ทำใจ ก่อนเข้าสู่กระบวนการสอบสวนเอาผิดทางวินัย วอนทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ว่าฯมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว “น้องแยม” ที่ถูกครูพี่เลี้ยงลืมทิ้งไว้ในรถจนเสียชีวิต จาก คปภ.จำนวน 650,000 บาท ย้ำชัดให้เวลาครูพี่เลี้ยงได้ทำใจ ก่อนเข้าสู่กระบวนการสอบสวนเอาผิดทางวินัย วอนทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ว่าฯมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว “น้องแยม” ที่ถูกครูพี่เลี้ยงลืมทิ้งไว้ในรถจนเสียชีวิต จาก คปภ.จำนวน 650,000 บาท ย้ำชัดให้เวลาครูพี่เลี้ยงได้ทำใจ ก่อนเข้าสู่กระบวนการสอบสวนเอาผิดทางวินัย วอนทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด