กรมควบคุมมลพิษ ออกมาตรการ คุม แก้ปัญหาควันพิษ

03 ม.ค. 2562 เวลา 5:03 น.

กรมควบคุมมลพิษ สั่งปรับมาตรฐานเตาเผาศพวัดทั่วประเทศให้เป็นระบบ 4.0 หวังช่วยลดฝุ่นพิษ โดยปีนี้จะนำร่อง วัด 20 แห่งใน กทม.

กรมควบคุมมลพิษ ออกมาตรการคุม แก้ปัญหาควันพิษ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผย กรมควบคุมมลพิษ เตรียมที่จะมีการบังคับใช้มาตรฐานเตาเผาศพใหม่ เพื่อยกระดับเตาเผาศพในประเทศไทย หลังที่ผ่านมา ทางกรมได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับเขม่าควันและกลิ่นจากการเผาศพมีอยู่เป็นระยะ

กรมควบคุมมลพิษ สั่งปรับมาตรฐานเตาเผาศพวัดทั่วประเทศให้เป็นระบบ 4.0 หวังช่วยลดฝุ่นพิษ โดยปีนี้จะนำร่อง วัด 20 แห่งใน กทม. กรมควบคุมมลพิษ สั่งปรับมาตรฐานเตาเผาศพวัดทั่วประเทศให้เป็นระบบ 4.0 หวังช่วยลดฝุ่นพิษ โดยปีนี้จะนำร่อง วัด 20 แห่งใน กทม.

โดยเฉพาะในเขตชุมชน มลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นจากการเผาศพ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นฝุ่นละออง รวมสถึง ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ พีเอ็ม 2.5 และ ก๊าซพิษชนิดต่างๆ

โดยเตาเผาศพแบบใหม่นี้ มีประสิทธิภาพในการควบคุมมลพิษในระดับที่สูงขึ้น เป็นเตาเผาศพชนิด 4.0 คือ มีอย่างน้อย 2 ห้องเผา ห้องเผาแรกเป็นห้องเผาศพ และห้องเผาที่สองเป็นห้องเผาก๊าซและควันที่เกิดจากห้องเผาแรกก่อนระบายอากาศเสียสู่บรรยากาศ มีการควบคุมอุณหภูมิ และระยะเวลาในการเผาควัน และก๊าซตลอดจนการเผาศพ มีประสิทธิภาพในการควบคุมมลพิษในระดับดี

โดยเบื้องต้น ในปีนี้จะมีการนำร่องใช้ในวัด ในกรุงเทพฯ 20 แห่ง จากทั้งหมด 310 แห่ง ซึ่งทางกรมจะได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานพระพุทธศาสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด