เร่งคลี่คลาย! ผบ.ทบ. ส่งรถบรรทุกน้ำแก้ปัญหาฝุ่นละอองใน กทม.

14 ม.ค. 2562 เวลา 9:24 น.

ผบ.ทบ. ส่งรถบรรทุกน้ำร่วมปฏิบัติการฉีดล้างและพ่นละอองน้ำแก้ปัญหาฝุ่นละอองใน กทม.เริ่มเย็น 14 ม.ค.60  นี้ จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

​​ตามที่รัฐบาลมอบหมายให้ หน่วยงานต่างๆ บูรณาการแก้ปัญหาสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานที่กำลังเกิดขึ้นใน กทม. และปริมณฑล โดยมีการประชุมร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ กทม. เมื่อบ่ายวันนี้

ล่าสุด พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกเข้าสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ ในการคลี่คลายปัญหาฝุ่นละอองให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด พร้อมสั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 กรมการทหารช่าง และหน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่ กทม. เตรียมรถบรรทุกน้ำ และรถดับเพลิง จำนวน 60  คัน พร้อมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่ กทม. โดยมีกำหนดการขั้นต้นที่จะเข้าฉีดพ่นละอองน้ำในห้วงเวลากลางคืน ระหว่างวันที่ 14-16 มกราคม 2562 มุ่งเน้นปฏิบัติตามถนนสายหลักใน กทม. ที่มีการจราจรหนาแน่น รวมถึงบริเวณถนนสายธุรกิจ อาทิ สีลม สาธร วิทยุ ประตูน้ำ เพื่อทำความสะอาด และลดการกระจายตัวของฝุ่นละอองที่จะมีผลต่อสุขภาพและทัศนวิสัยในการสัญจร

​โดยในเย็นวันนี้ เวลา 18.00 น.. และในตอนเช้าเวลา 05.00 น. กองทัพภาคที่ 1 จะนำรถบรรทุกน้ำ 20  คัน ออกฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณพื้นที่สาธารณะในเขตต่างๆ ของ กทม. อาทิ ลาดพร้าว จตุจักร ดุสิต เป็นต้น นอกจากนี้ในเวลา 21.00 น. จะนำรถไปฉีดพ่นละอองน้ำตามเส้นทางหลัก ได้แก่ สาทร สีลม ถนนวิทยุ ราชประสงค์ และประตูน้ำ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ และขออภัยในความไม่สะดวก

อย่างไรก็ตามภาครัฐจะร่วมกันประเมินและติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะคลี่คลายและยุติลงในที่สุด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในการดูแลและล้างทำความสะอาดที่พักอาศัย หลีกเลี่ยงการใช้ยานพาหนะส่วนบุคคล เพื่อลดการเพิ่มปริมาณฝุ่นละออง รวมถึงการดูแลสุขภาพตนเองด้วยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองด้วย

ผบ.ทบ. ส่งรถบรรทุกน้ำร่วมปฏิบัติการฉีดล้างและพ่นละอองน้ำแก้ปัญหาฝุ่นละอองใน กทม.เริ่มเย็น 14 ม.ค.60  นี้ จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด