เริ่มแล้ว! 55 ปี๋ มช. ลูกจ๊างขึ้นดอย คึกคัก-คนร่วมงานกว่า 3 หมื่นคน

14 ก.ย. 2562 เวลา 3:23 น.

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรม "55 ปี๋ มช.ลูกจ๊างขึ้นดอย โตยฮอยเบื้องพระยุคลบาท ไหว้สาพระธาตุเจ้าดอยสุเทพ" สืบสานประเพณีรับน้องขึ้นดอย นำนักศึกษาใหม่และศิษย์เก่าเดินขึ้นดอยนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ สุดคึกคักมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 3 หมื่นคน

วันนี้ ( 14ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ กิจกรรมรับน้องขึ้นดอย ที่ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จัดกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2507 ซึ่งเป็นปีแรกที่เปิดดำเนินการ และได้จัดกิจกรรมสืบต่อกันมาเป็นประจำ โดยมีนักศึกษาใหม่ และ ศิษย์เก่าเข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องที่ทักทายกันอย่างเป็นกันเอง

สำหรับกิจกรรมรับน้องขึ้นดอย ในปี 2562 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใช้ชื่อกิจกรรม " 55 ปี๋ มช.ลูกจ๊างขึ้นดอย โตยฮอยเบื้องพระยุคลบาท ไหว้สาพระธาตุเจ้าดอยสุเทพ"  มีศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในการเปิดกิจกรรม โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ อาจารย์ นักศึกษา รวมทั้งศิษย์เก่าเข้าร่วมกิจกรรมนำนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ "ลูกช้างเชือกที่ 56" เดินเท้าขึ้นดอยสุเทพ เพื่อไปกราบนมัสการพระบรมธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญกำลังใจให้แก่นักศึกษาใหม่ปี 2562 ขณะเดียวกันยังเป็นการสืบสานประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 30,000 คน

บรรยากาศการเดินขึ้นดอย จะแบ่งเป็นขบวนต่างๆ แยกตามคณะ ทั้ง 20 คณะ 2 วิทยาลัย โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 พร้อมใจกันใส่เสื้อพื้นเมืองซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงใหม่ โดยขบวนเริ่มเคลื่อนออกจากบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มุ่งหน้าเดินเท้าขึ้นดอยสุเทพ ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร

ตลอดเส้นทางมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยการจราจรและรักษาความปลอดภัยของนักศึกษา นอกจากนั้นยังมีจุดอำนวยการ ตลอดเส้นทางขึ้นดอยสุเทพจำนวน 10 จุด ซึ่งทุกจุดจะมีแพทย์ พยาบาลประจำทุกจุด พร้อมทั้งเตรียมจัดรถพยาบาลไว้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ซึ่งกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นอกจากจะเป็นประเพณีอันดีงามที่สืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่นแล้ว ยังเป็นการสร้างความสามัคคีของนักศึกษาที่ร่วมเดินทางไปพร้อมกัน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรม