ระดม ตม. รับมือเที่ยวบินสะสม หนี "พายุไต้ฝุ่นถล่มญี่ปุ่น ฮากิบิส "

12 ต.ค. 2562 เวลา 8:16 น.

"บิ๊กอู๊ด" สั่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสนามบินสุวรรณภูมิ รับมือ "พายุไต้ฝุ่นถล่มญี่ปุ่น ฮากิบิส" พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฯประจำช่องตรวจ ช่วงเที่ยวบินสะสมและมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก จัดช่องตรวจพิเศษให้เด็กเล็ก คนชรา คนพิการ เพื่ออำนวยความสะดวกในทุกขั้นตอน

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้ออกประกาศเตือนประชาชน กรณี "พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19" หรือ "ไต้ฝุ่นฮากิบิส" กำลังจะพัดเข้าฝั่งประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 12-13 ตุลาคม 2562 ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง

โดยคาดว่าจะส่งผลกระทบกับเที่ยวบินที่จะไปยังโอซากา นาโกยา และโตเกียว (นาริตะและฮาเนดะ) และอาจเกิดสถานการณ์เที่ยวบินล่าช้า และจะมีผู้โดยสารเดินทางเข้าประเทศสะสมกับผู้โดยสารในเที่ยวบินปกติ จนอาจเกิดความหนาแน่นในการเดินทางเข้าประเทศได้ โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 12-13 ต.ค.นี้

จากกรณีดังกล่าว พลตำรวจตรีวีรพล เจริญศิริ ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 (ผบก.ตม.2) จึงได้สั่งการเมื่อวันที่ 11 ต.ค.2562 ที่ผ่านมาให้ ผกก.ขาเข้า ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ ผกก.ด่าน ตม.ดอนเมือง ใช้แผนรองรับสถานการณ์เที่ยวบินล่าช้า เนื่องจากเหตุภัยทางธรรมชาติ ของ บก.ตม.2 ทันที

โดยได้สั่งการให้ประสานกับสายการบินในเส้นทาง ประเมินเที่ยวบินล่าช้าสะสม กับ เที่ยวบินปกติ ว่า จะหนาแน่นระดับวิกฤติ อย่างต่อเนื่องเกาะติดตลอดทุกชั่วโมง โดยเบื้องต้นพบว่า มีเที่ยวบินขาเข้า ในเส้นทางโอซากา นาโกยา และโตเกียว (นาริตะและฮาเนดะ) บินลงสนามบินสุวรรณภูมิ มีการระงับในช่วง 09.00-17.00 วันที่ 12 ต.ค.2562 จำนวน 10 เที่ยวบิน เปลี่ยนแปลงเวลา 5 เที่ยวบิน

ที่สำคัญ ยังได้มีการจัดกำลังพล พร้อมประจำช่องตรวจในช่วงเที่ยวบินลงสะสม และเจ้าหน้าที่ Airport Help ช่วย ดูความครบถ้วน และความถูกต้องในการกรอกและเตรียมเอกสารก่อนเข้าช่องตรวจ รวมถึง จัดช่องทางดูแลเด็กเล็ก คนชรา คนท้อง พิการ ให้ดึงเข้าช่องทางพิเศษ โดยให้ผู้บังคับบัญชาระดับรองผู้บังคับการ และผู้กำกับฯ จะลงควบคุมบริหารสถานการณ์ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ การปฏิบัติการดังกล่าว เป็นไปตามสั่งการของ พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้สั่งการให้ ตม.สนามบิน เตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์กรณีเที่ยวบินระงับและเลื่อนเวลาสะสมจากเหตุทางธรรมชาติ ได้ทุกเวลา เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาพลักษณ์ในการอำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด