ฝังกลบแล้ว! ซากช้างป่าตกน้ำตก "เหวนรก" 3 ตัว นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ทำพิธีทางศาสนา

14 ต.ค. 2562 เวลา 8:26 น.

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นประธานพิธีกลบซาก “ช้างป่าเหวนรก” นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ประกอบพิธีทางศาสนา

ความคืบหน้าเหตุโศกนาฏกรรมช้างป่า รวมจำนวน 11 ตัว พลัดตกน้ำตก "เหวนรก"  ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีความสูงที่สุด บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ความสูงประมาณ 80 เมตรเศษ มีน้ำตกทั้งหมดรวม 5 ชั้น มีช้างป่ารอดตาย 2 ตัว ได้มีการขึงตาข่ายขนาดใหญ่กั้นลำน้ำคลองต้นไทร คอยดัก ป้องกันไม่ให้ซากช้างป่าไหลลอยเลยลงมาถึงเขื่อนขุนด่านปราการชล ป้องกันมลพิษ พร้อมได้จัดชุดเก็บกู้ซากช้างป่า ซึ่งขณะนี้สามารถเก็บซากช้างป่าได้ 3 ตัว จากจำนวน 5 ตัว ที่ถูกน้ำพัดลงมาติดซอกหิน

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นประธานพิธีกลบซาก “ช้างป่าเหวนรก”  นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ประกอบพิธีทางศาสนา

ล่าสุด วันนี้ (14 ต.ค.62) นายจงคล้าย วรางพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ-ปล่อยแถว การปฏิบัติงานทีมงานชุดเก็บกู้ซากช้างป่า โดย มีนายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ ผอ.สำนักอุทยานพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี),นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้การต้อนรับ จากนั้นพร้อมด้วยนายอุดมเขต ราษฎร์นุ๊ย รอง ผวจ.นครนายก และทีมงานเก็บกู้ซากช้างป่า-สื่อมวลชนกว่า 40 คน ลงพื้นที่ เก็บกู้ซากช้างที่น้ำตกเหวนรก

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นประธานพิธีกลบซาก “ช้างป่าเหวนรก”  นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ประกอบพิธีทางศาสนา

โดยได้นิมนต์พระสงฆ์รวม จำนวน 4 รูป จากวัดกุดตะเคียน เพื่อสวดมาติกาบังสุกุล ให้กับช้างป่าทั้ง 3 ตัว ที่ก่อนหน้าทางทีมเก็บกู้ซากช้างป่า ได้ขุดหลุมนำซากช้างทั้ง 3 ตัว บรรจุไว้ซากใส่ถุงใส่ศพที่ได้รับบริจาคมาจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เตรียมการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เป็นหลุมขนาดใหญ่ ทำพิธีศพเหมือนเช่นเดียวกับคน

โดยนำด้ายสายสิญจน์โยงจากหลุมฝังกลบซากศพช้าง จากนั้นทอดผ้าบังสุกุล ในการอุทิศส่วนกุศลและสวดอภิธรรมให้กับช้างป่าที่ตาย สำหรับซากช้างป่าที่ยังคงเหลืออีก 2 ตัว ในน้ำตกชั้นที่ 5 นั้น เลยออกไปอีกเกือบ 3 กิโลเมตร  แต่สภาพเส้นทางที่จะเดินเข้าไปลำบากมากกว่าความสูงชันสูง ต้องเดินเท้าใช้เวลานานเกือบ 4 ชั่วโมงเศษ

พร้อมกันนี้ในจุดคลองวังไทร ฝนตกต่อเนื่องพบว่าระดับน้ำสูงเพิ่มจากเดิมกว่า 1 เมตรเศษ ทำให้ยากลำบากแก่การทำงานของชุดเก็บกู้ซากซากป่าที่ต้องเดินลุยกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากขึ้นไป และเสี่ยงภัยกับน้ำป่าไหลหลากที่พร้อมเกิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด