ชาวสวนยางผวา! "เชื้อราพันธุ์ใหม่" ระบาดหนัก ใบร่วงเสียหายนับแสนไร่ - กยท.เตรียมใช้โดรนบินโปรยยาฆ่าเชื้อรา

17 ต.ค. 2562 เวลา 5:25 น.

ชาวสวนยาง จ.นราธิวาส พบ "เชื้อราใบพันธุ์ใหม่" ระบาดหนัก ใบร่วงเกือบหมดต้น ทำสวนยางพารา เสียหายนับแสนไร่ ใบร่วงกว่าร้อยละ 90 ผลผลิตลดร้อยละ 30-50 เร่งแจ้งการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ส่งเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่าง เบื้องต้นเตรียมใช้โดรนบินโปรยยาฆ่าเชื้อราช่วยเกษตรกร

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2562 นายวีระ นุ้ยผอม ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทย (ผอ.กยท.) สาขาสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมเดินทางไปพบปะพูดคุยและทำความเข้าใจกับชาวบ้านหมู่บ้านโล๊ะจูด ม.9 ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส หลังตรวจพบว่าต้นยางพาราของชาวบ้านมีการแพร่ระบาดของเชื้อรา Pestalotiopsis sp. อย่างหนักในพื้นที่ 44 หมู่บ้าน 6 ตำบล ซึ่งมีสวนยางพาราทั้งสิ้น 106,415 ไร่

ชาวสวนยาง จ.นราธิวาส พบ

โดยต้นยางพาราแต่ละต้นจะมีลักษณะคล้ายกับการพลัดใบ แต่ข้อสังเกตคือ ใบของต้นยางพาราที่ร่วงลงมาแต่ละใบที่ติดเชื้อรา จะมีลักษณะเด่นชัดคือ ใบจะมีรูปร่างคล้ายวงกลมสีเหลืองเป็นจุดๆเหมือนรอยไหม้ ซึ่งเชื้อราชนิดนี้ได้แพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่มีภูมิอากาศร้อนชื้นและฝนตกชุก คล้ายกับพื้นที่ภาคใต้ของไทย

ชาวสวนยาง จ.นราธิวาส พบ

เบื้องต้น ผู้เชี่ยวชาญ คาดว่า เชื้อราชนิดนี้ แพร่ระบาดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยมาตามกระแสลมที่พัดพานำเชื้อราเข้ามาในพื้นที่ อ.แว้ง และกระแสลมได้พัดพาเชื้อรานี้ต่อไปยังอำเภอใกล้เคียง จนแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อำเภอต่างๆของ จ.นราธิวาส

ชาวสวนยาง จ.นราธิวาส พบ

ซึ่งอาการใบร่วงจากเชื้อรานี้ มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของต้นยางพารา เนื่องจากแต่ละต้นมีใบร่วงมากกว่าร้อยละ 90 จึงเป็นต้นเหตุทำให้ผลผลิตลดลงถึงร้อยละ 30 ถึง 50  และหากเจ้าของสวนยางพารายังคงกรีดยางเพื่อเป็นรายได้ ในขณะที่ต้นยางพาราติดเชื้อรานี้ มีโอกาสจะส่งผลกระทบต่อต้นยางพาราในอนาคตได้ คืออายุของต้นยางพาราอาจจะสั้นลง เนื่องจากต้นยางพาราขาดน้ำเลี้ยงและเปลือกของต้นยางพาราจะแห้งและยืนต้นตายไปในที่สุด

นายวีระ กล่าวว่า พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อรา Pestalotiopsis sp. ขณะนี้สำรวจพบหลายอำเภอ ซึ่งพื้นที่ที่แพร่ระบาดหนักสุดอยู่ใน อ.แว้ง อ.ระแงะและอ.รือเสาะ ส่วนอำเภออื่นๆก็เริ่มมีการแพร่ระบาดอยู่หลายจุด โดยภาพรวมคิดเป็นเนื้อที่หลายแสนไร่ ขณะนี้ทาง สำนักงานกยท.ที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นๆ ได้เข้าไปสำรวจและทำความเข้าใจกับชาวบ้านในเบื้องต้นแล้ว

"ทาง กยท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังปรึกษาหารือกับผู้บังคับบัญชา เพื่อนำโดรนติดตั้งเครื่องบรรจุน้ำยาฆ่าเชื้อรา บินเพื่อโปรยน้ำยาฆ่าเชื้อราทางอากาศให้กับสวนยางพาราของชาวบ้าน โดยจะทดลองสวนยางพาราของชาวบ้านในพื้นที่ ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง หากพบว่ามาตรการดังกล่าวได้ผล ก็จะมีการปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มีและใช้โดรนเพื่อขอสนับสนุนโดรนมาบินโปรยยาฆ่าเชื้อราในโอกาสต่อไป" นายวีระ กล่าว

ชาวสวนยาง จ.นราธิวาส พบ

ด้านนายนิพนธ์ ศรีสุวรรณ ประธานศูนย์รวบรวมน้ำยางสด อ.แว้ง กล่าวว่า เบื้องต้นโรคใบร่วงนี้ ตอนแรกดูเหมือนกับเป็นเหตุปกติ โดยในเวทีชาวบ้านมีการพูดคุยเริ่มแรกคือน้ำยางไม่ออกสาเหตุเกิดจากอะไร ก็มานั่งวิเคราะห์กันในช่วงฤดูนี้ใบมันไม่น่าร่วง และเมื่อประมาณเดือนสิงหาคมมีการจัดประชุมกรรมการกลุ่มแปลงใหญ่ มีสมาชิกบางคนพูดขึ้นว่าเหตุที่เกิดขึ้นมันผิดปกติ ใบร่วงมันน่าจะเป็นโรคอะไรสักอย่าง จึงได้แจ้งไปยังการยางแห่งประเทศไทย สาขาสุไหงโก-ลก ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาดูเห็นผิดสังเกต จึงได้แจ้งประสานไปตามลำดับชั้น

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่วิจัยเกี่ยวกับโรคได้ลงมาดู แล้วนำใบยางที่ร่วงไปเพาะเชื้อ จนทราบว่าเป็นโรคที่ระบาดมาจากเพื่อนบ้านเราและรุนแรงน่าเป็นห่วง ซึ่งเจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้กวาดใบและฉีดพ่น แต่แนวทางจริงปฏิบัติมันไม่ได้เนื่องจากพื้นที่กว้าง โดยแปลงใหญ่มีสมาชิก 65 ราย เนื้อที่เกือบ 1,000 ไร่ ติดเชื้อราทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เชื้อราแพร่ระบาดไปในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก อ.สุคิริน อ.สุไหงปาดี และได้ลุกลามไป อ.ระแงะ ซึ่งต่อไปอาจจะขึ้นไปทางอ.บาเจาะ หรือลุกลามไปยังเขตจังหวัดปัตตานี ยะลา และจังหวัดสงขลาหากไม่รีบป้องกัน

ชาวสวนยาง จ.นราธิวาส พบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด