"ลูกหลานพญานาค" มาให้โชคก่อนวันหวยออก !

26 ต.ค. 2562 เวลา 2:27 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 ตุลาคม 2562 นายยอดชาย เล็งไธสงค์ อาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ว่ามีชาวบ้านขอความช่วยเหลือ ให้ช่วยไปจับงูเหลือมขนาดใหญ่ ที่ติดลอบดักปลา ที่คลองน้ำชลประทาน หลังวัดป่าบ้านเลื่อม ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง หลังรับแจ้งจึงออกไปตรวจสอบ พบงูเหลือมขนาดใหญ่ ติดอยู่ในลอบดักปลา ภายในลอบพบปลาบู่ 3 ตัว อาสากู้ภัยจึงนำงูออกมา วัดความยาวประมาณ 3.5 เมตร น้ำหนัก 20 กก. อาสากู้ภัยได้นำงูเหลือมใส่รถปิกอัพ เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายจร นันทโพธิ์เดช อายุ 72 ปี อยู่ที่ 8 หมู่ 2 ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี เล่าว่า มีอาชีพหาปลา จะนำลอบมาดักปลาที่คลองชลประทานทุกวัน โดยจะวางลอบตอนเย็น เช้าหรือบ่ายวันต่อมาจะมาเก็บปลาในลอบที่วางไว้ ได้ปลาวันละ 1-2 กก. ซึ่งจะนำไปกินและไปขาย วันนี้ก็เช่นเดียวกัน ตนกับยายมาเก็บปลาในลอบตามปกติ แต่พบงูเหลือมขนาดใหญ่ติดอยู่ในลอบดักปลา ตนและยายตกใจสุดขีด รีบวิ่งขึ้นไปแจ้งตำรวจที่ป้อมยาม ให้มาช่วยจับนำงูเหลือมไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เมื่อนำงูออกจากลอบดักปลา พบว่าปลาหายไป คงถูกงูเหลือมกินหมดแล้ว

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ตนมาหาปลาไปเป็นอาหาร ไม่ได้มาหางูไปกิน โดยมีความเชื่อส่วนตัวว่า งูเป็นเชื้อสายลูกหลานของพญานาค อาศัยอยู่กับลำห้วย อยู่กับหนองน้ำ คนอีสานนับถือพญานาค ตนก็เช่นกัน จึงไม่กินหรือฆ่างู ไม่ว่าจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่ เพราะกลัวว่าจะเป็นลูกหลานพญานาค เมื่อมาหากินเจอกัน จะบอกว่าให้ไปทางใครทางมัน ซึ่งตนเชื่อว่างูมาให้โชค ตนจะเสี่ยงโชคด้วยการซื้อลอตเตอรี่ เลขอายุ และเลขที่บ้าน 72 และ 82 แล้วแต่โชคของแต่ละคน”

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด