รู้หรือไม่? นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี กิจกรรมสุดฮิตวันเด็กเพื่ออะไร

11 ม.ค. 2563 เวลา 7:55 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เป็นกิจกรรมสุดฮิตเลยก็ว่าได้เมื่อถึงวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี ทำเนียบรัฐบาลจะเปิดห้องทำงานของนายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ให้เด็กๆ ได้เข้าชมบรรยากาศห้องทำงานและนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ซึ่งการเปิดห้องทำงานนายกฯ และให้เด็กๆ มานั่ง เก้าอี้นายกฯ  วันเด็กแห่งชาติ ไม่มีการระบุแน่ชัดว่าเริ่มจากรัฐบาลสมัยใด รู้แต่ว่ากิจกรรมนี้ทำสืบทอดกันมานาน โดยเป็นความตั้งใจของฝ่ายบริหาร ที่ต้องการให้การเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว ประชาชนจับต้องเข้าใจได้ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทย ในการเรียนรู้ พัฒนาตัวเอง เพื่อก้าวสู่การเป็นนักการเมือง ช่วยบริหารประเทศในอนาคต

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ซึ่งกิจกรรมการให้เยาวชนได้นั่งเก้าอี้ท่านนายกนั้น ประสบความสำเร็จด้วยดี เพราะเมื่อย้อนกลับไปดูความรู้สึกของเยาวชนไทย ที่เคยสัมผัสเก้าอี้นายกฯ หรือแม้แต่ได้เข้าไปชมบรรยากาศในห้องทำงานของผู้บริหารสูงสุด เด็กล้วนแต่บอกว่าดีใจและภาคภูมิใจ บางคนยังตั้งเป้าหมายขอกลับมานั่งเก้าอี้อันทรงเกียรตินี้อีกครั้ง ในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทั้งนี้นอกจากกิจกรรมเข้าชมห้องทำงานและนั่งเก้าอี้นายกฯ ก็ยังมีคำขวัญที่นายกฯ ได้ฝากให้เด็กไว้ท่องจำให้ขึ้นใจก่อนนำไปปฏิบัติแล้ว ยังมีหน่วยงานจากหลายภาคส่วน ร่วมกันจัดกิจกรรมขึ้นมาเพื่อเอาใจเด็กๆ เสมือนกับวันนี้เป็นวันของพวกเขา ทั้งการร่วมเล่นเกมแจกรางวัล รวมถึงการขนเอาอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพต่างๆ มาแสดง ทั้งรถถัง เครื่องบิน รวมถึงการแสดงโชว์พาดโผนของฝูงเครื่องบินรบตามที่เราคุ้นเห็นชินตามาเป็นเป็นเวลานาน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับเก้าอี้ประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามข้อมูลพบว่าเมื่อปี 2550 สมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้มีการสร้างเก้าอี้ประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยเฉพาะขึ้นเป็นครั้งแรก จากนั้นได้มีการสั่งทำเก้าอี้ประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีขึ้นใหม่อีกครั้งในสมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา และได้เปิดให้เด็กได้นั่งเป็นครั้งแรกเมื่องานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 โดยลักษณะเก้าอี้พนักพิงสูง ทำจากไม้สักทั้งหมด แกะสลักลวดลาย พร้อมติดตราสัญลักษณ์สำนักนายกรัฐมนตรี ที่ทำด้วยทองเหลืองกัดลายลงสี บุฟองน้ำอย่างดี หุ้มหนังแท้ สีไม้เป็นเฉดสีที่กลมกลืนกับโต๊ะทำงานที่มีอยู่เดิม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด