“อนุทิน” ยืนยันคนไทยกลับจากอู่ฮั่น 4 ก.พ.นี้ เตรียมสถานที่กักกันโรค 14 วัน

02 ก.พ. 2563 เวลา 9:34 น.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล เผยจัดทีมแพทย์ พยาบาลและเวชภัณฑ์ เพื่อเดินทางไปรับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในวันที่ 4 ก.พ.นี้ พร้อมดำเนินการตามมาตรฐานป้องกันการติดต่อของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยจะมีการกักกันโรคเป็นระยะเวลา 14 วัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทีมแพทย์ พยาบาลและเวชภัณฑ์เพื่อเดินทางไปรับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในวันที่ 4 ก.พ.นี้

ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานงานกับคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ทางกระทรวงสาธารณสุข จะดำเนินการตามมาตรฐานทุกอย่างเพื่อป้องกันการติดต่อของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยจะมีการกักกันโรคเป็นระยะเวลา 14 วัน

ส่วนสถานที่นั้น อยู่ในระหว่างการหารือ เบื้องต้นได้เลือกไว้ 3-4 แห่ง ซึ่งทุกสถานที่มีความพร้อมอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน เชื่อมั่นว่าจะไม่มีการระบาดของเชื้อโรค จากคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศจีนอย่างแน่นอน เนื่องจากก่อนจะเดินทางออกจากประเทศจีนต้องมีการตรวจโรคอย่างละเอียด

ส่วนที่หลายฝ่ายมีข้อกังวลว่า เหตุใดประเทศไทยยังเปิดรับให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมายังประเทศไทยอยู่นั้น ขอยืนยันว่า ขณะนี้จำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนลดลงเป็นอย่างมาก และประเทศไทยเองก็มีมาตรการคัดกรองที่เป็นมาตรฐานของโลกสามารถควบคุมเชื้อโรคได้ หากสถานการณ์มีความรุนแรงขึ้นพร้อมที่จะปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนทันที

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุขที่ผ่านมาเน้นการทำงานบูรณาการร่วมกัน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการไปยังองค์การเภสัชกรรมให้ดำเนินการผลิตเจลล้างมือและหน้ากากอนามัย พร้อมยืนยันมีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามสัปดาห์หน้าจะมีการดำเนินกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งวีค โดยจะมีการทำความสะอาดสถานที่ต่างๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด