แถลงภารกิจคนไทยกลับจากอู่ฮั่น พบคนไทย 4 รายมีไข้ นำตัวส่ง รพ.

05 ก.พ. 2563 เวลา 4:42 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 5 ม.ค. ที่สโมสรโรงพยาบาลอาภาเกียรติวงศ์ นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่6

พล.ร.ท.วิชัย มนัสศิริวิทยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ และ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้แถลงความคืบหน้าในภารกิจนำคนไทยกลับสู่มาตุภูมิ กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ซึ่งเมื่อคืนนี้พบคนไทย4 ชาย2 หญิง2 อายุอยู่ในช่วง20-50ปี มีอุณภูมิในร่างกายสูง จึงได้แยกไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จากการตรวจสอบพบ3รายเมื่อเอ็กซเรย์แล้วมีความผิดปกติในปอดเล็กน้อย อีกหนึ่งรายมีอาการท้องเสีย อย่างไรก็ดีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องทำการตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง

สำหรับคนไทยส่วนอื่นจากการสำรวจมีหญิงตั้งครรถ์1ราย เด็กเล็ก2ราย เด็ก6เดือน1ราย ในวันนี้จะมีทีมแพทย์เข้าไปตรวจสุขภาพร่างกายโดยละเอียดอีกครั้ง ในที่นี่รวมถึงการตรวจสุขภาพจิต เพื่อเตรียมความพร้อมในการติดต่อสื่อสารกับทางญาติ ซึ่งในรายงานเบื้องต้นเกิดความเครียดจากการเปลลี่ยนที่นอนบางส่วน และจะมีการปฐมนิเทศในการอยู่ในอาคารรับรองตลอด14วัน

อย่างไรก็ตามวันนี้จะเป็นวันแรกในการกักตัวคนไทยที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นซึ่งจะครบ14วันในเที่ยงคืนวันที่18 ก.พ. และตามกำหนดจะสามารถเดินทางกลับได้ในวันที่19 ก.พ.หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง