"อนุทิน" เผยเหตุไม่แบนจีน ชี้ถึงแบนก็หยุดการระบาดไม่ได้ แถมทำลายความสัมพันธ์

06 ก.พ. 2563 เวลา 6:33 น.

"อนุทิน" เผยเหตุไม่แบนจีน ชี้ถึงแบนก็หยุดการระบาดไม่ได้ แถมทำลายความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติ พร้อมตั้งมือพระกาฬลุยสกัดโคโรน่า 2019

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวขณะแถลงข่าวเรื่องมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า 2019 ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีข้อเสนอให้แบนนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด แต่ ณ สถานการณ์ปัจจุบันน่าจะทราบกันดีแล้วว่า ประเทศที่มีการแบนนักท่องเที่ยวจีนไปจนถึงประเทศที่ใช้มาตรการป้องกันโรคในระดับสูงสุด ก็ไม่สามารถหยุดยั้งการติดเชื้อได้

ทางที่ดี คือ ต้องพัฒนาระบบการคัดกรอง และรักษาภายในประเทศ ซึ่งไทยทำงานหนัก และได้รับการยอมในรับระดับนานาชาติ ว่ามีระบบการควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพ ขอให้มั่นใจการทำงานของกระทรวงฯ ทั้งนี้ การตัดสินใจของเรา จะส่งผลบวกต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนในอนาคตอย่างแน่นอน

ล่าสุด ได้ตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ประกอบไปด้วย นายแพทย์หม่อมหลวงสมชาย จักรพันธุ์ อดีตอธิบดีกรมควบคุมโรค และอธิบดีกรมสุขภาพจิต ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีประสบการณ์ในการควบคุมวิกฤติโรคระบาด, นพ.ธวัช สุนทราจารย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข, อดีตอธิบดีกรมควบคุมโรค มีประสบการณ์ในการคลี่คลายปัญหาวิกฤติไข้หวัดนก และ นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ท่านเหล่านี้มีความรู้ ความสามารถและอาสาเข้ามาช่วยงานภาครัฐเป็นเรื่องน่าชื่นชมที่เราจะได้ประสบการณ์ของคนเหล่านี้มาแก้ปัญหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด