เปิดแผนเยียวยาสภาพจิตใจชาวโคราช จากเหตุกราดยิงกลางเมือง

09 ก.พ. 2563 เวลา 7:24 น.

กรมสุขภาพจิต ส่งทีมเข้าดูแลสภาพจิตใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกรณีเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา โดยเตรียมส่งทีมวิกฤตสุขภาพจิต ไปดูแลจิตใจประชาชนอย่างเร่งด่วน

นพ.บุรินทร์ สุรอรุณสัมฤทธิ์ ผู้อำนวยการกองบริหารระบบบริการสุขภาพจิต  เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางกรมสุขภาพจิตได้ร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมเข้าไปเยียวยาสภาพจิตใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกรณีเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา

เบื้องต้นพบว่า ส่วนใหญ่ผู้ที่อยู่ในสถานการณ์กราดยิงในห้างเทอมินอล21 ใจกลางเมืองโคราช ยังคงตกใจและหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่  

กรมสุขภาพจิต ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลต่างๆ โดยมีการประสานไปยังโรงพยาบาลที่โคราชลงพื้นที่ไปปฐมพยาบาลทางใจ โดยมีทีม MCATT (ทีมวิกฤตสุขภาพจิต) เข้าดูแลจิตใจประชาชนอย่างเร่งด่วน และมีการแยกการเยียวยาออกเป็นกลุ่มๆ  คือ 1.กลุ่มผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

2.กลุ่มของญาติผู้เสียชีวิต

3.กลุ่มของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน (เพราะเจ้าหน้าที่ก็อาจมีภาวะเครียดจากการวางแผนจับกุมตัวคนร้ายได้)

โดย นพ.บุรินทร์บอกว่า ระยะแรกเจ้าหน้าที่จะลงไปดูเเลเบื้องต้น  จากนั้นจะเป็นการดูแลแบบติดตามอาการ และระยะฟื้นฟูสภาพจิตใจ จากการคัดกรองเบื้องต้นนั้นตอบยากว่ามีใครอยู่ในภาวะซึมเศร้าบ้าง เพราะตอนนี้ทุกคนอยู่ในภาวะที่ตระหนกตกใจ อันดับแรกจะต้องลดความเครียดก่อนโดยใช้กระบวนการการปฐมพยาบาลจิตใจเบื้องต้น ถ้าดูแลไม่ได้จะให้การปรึกษาเชิงลึกต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด