รมว.พม. เยี่ยมผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงโคราช มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

10 ก.พ. 2563 เวลา 1:17 น.

รมว.พม. ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ เหตุสะเทือนขวัญกราดยิงกลางเมืองโคราช พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย ดูแลถึงทายาท เตรียมจัดหาอาชีพให้ พร้อมเชิญชวนร่วมกันส่งกำลังใจให้ผู้ประสบเหตุ ประคับประคองคนไทยไปด้วยกัน

กราดยิงโคราช - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 63 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เดินทางลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา จากกรณีเหตุกราดยิงกลางเมืองโคราช จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ. ที่ผ่านมา

โดยเดินทางร่วมประชุมกับทีม One Home พมจ.นครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเตรียมการให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิตและครอบครัว พร้อมเดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ ใน 4 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราช โรงพยาบาลค่ายสุรนารี โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาล ป. แพทย์ เบื้องต้นได้มอบเงินช่วยเหลือ รายละ 5,000 บาท

จากนั้นเดินทางไปมอบพวงหรีดและเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัว ด.ช.รัชชานนท์ กาญจนเมธี อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ณ วัดสามัคคี ตำบลในเมือง

รมว.พม. ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ เหตุสะเทือนขวัญกราดยิงกลางเมืองโคราช พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย ดูแลถึงทายาท เตรียมจัดหาอาชีพให้ พร้อมเชิญชวนร่วมกันส่งกำลังใจให้ผู้ประสบเหตุ ประคับประคองคนไทยไปด้วยกัน

โดยนายจุติ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวง พม. ดูแลผู้ประสบภัยทุกคน โดยเน้นย้ำว่าให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว และมอบเงินค่าเยียวยาผู้ประสบเหตุในเบื้องต้น และกำชับด้วยว่าระหว่างการพักฟื้นตัวนั้น หากมีปัญหาติดขัดอะไรให้แจ้งมาที่ พมจ. หรือ กระทรวง พม. ได้ โดยตนได้ให้เบอร์ติดต่อส่วนตัวไว้ หากมีปัญหาในเรื่องการทำงาน หรือเรื่องใดก็ตาม เราพร้อมจะช่วยเหลือ

ทั้งนี้ตนขอเชิญชวนพี่น้องทุกท่าน ช่วยกันเยียวยาบำบัดจิตใจ ร่วมกันส่งกำลังใจให้กับผู้ที่เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ โดยกระทรวง พม. ได้ส่งเจ้าหน้าที่กระจายไปติดตามดูแลผู้ที่ป่วยและผู้ที่เดินทางกลับบ้านแล้ว รวมถึงนักจิตวิทยาและกรมสุขภาพจิตได้ส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมกันดูแลในกรณีนี้ด้วย

นายจุติ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่เสียชีวิตเรามีระบบสวัสดิการของรัฐบาลดูแล ซึ่งจะได้รับเงินช่วยเหลือครอบครัวละประมาณ 160,000 บาท รวมถึงดูแลเรื่องทายาทของพวกเขา และหาอาชีพให้กับครอบครัว พวกเรามีความเศร้าโศกและเสียใจกันทุกคน ขอให้เข้มแข็งช่วยกันประคับประคองคนไทยไปด้วยกัน ตนเชื่อว่าเราจะฟันฝ่าภัยที่กระทบกระเทือนจิตใจตรงนี้ไปได้

ทั้งนี้ รมว.พม. ได้เดินทางไปบริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ใจกลางเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อร่วมไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วย