"อนุทิน" เผยอาจเตรียมยกระดับ "โควิด-19" เป็นการระบาดระยะที่ 3

24 ก.พ. 2563 เวลา 2:50 น.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล เผยบ่ายวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และคาดว่าจะมีการประกาศผลหลังการประชุม โดยแสดงความคิดเห็นว่า แม้ไทยจะยังอยู่ในระยะที่ 2 แต่อาจต้องบวกหนึ่งไว้ก่อน เพื่อการป้องกัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยกระดับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 จะมีความรุนแรงจนอาจเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการระบาดหรือไม่ ว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ และคาดว่าจะมีการประกาศผลหลังการประชุม

เมื่อถามว่าจะต้องยกระดับประกาศการระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องบวกหนึ่งไว้ก่อน แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงระดับ 3 แต่เราต้องป้องกันไว้ก่อน เพราะกลัวว่าจะมีเหมือนกรณีที่ประเทศเกาหลีใต้ เผชิญปัญหาคนติดเชื้อ แต่ไม่ยอมเข้ารับการรักษาจนทำให้เชื้อแพร่กระจายโดยเร็ว ถ้าเราประกาศว่าโรคนี้เป็นโรคติดต่อและอันตรายจะปฏิเสธการตรวจรักษาไม่ได้ ทั้งนี้ ต้องฟังคณะกรรมการและคณะแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อก่อน

เมื่อถามต่อว่า หากประกาศยกระดับการระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องดูระบบทางการแพทย์ก่อน ขณะนี้ทุกคนรับรู้ได้ว่า โรคดังกล่าวติดต่อโดยการสัมผัส โดยเฉพาะบุคคลที่มาจากประเทศจีน ซึ่งขณะนี้เรายังรู้ที่มาของโรคจึงสามารถควบคุมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด