จับพ่อพิมพ์ของชาติค้ากามเด็ก กวาดล้างค้ามนุษย์ 3 คาราโอเกะเมืองช้าง

28 ก.พ. 2563 เวลา 2:25 น.

ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด "ปฏิบัติการเมืองช้าง" กวาดล้างค้ามนุษย์ จับ 3 คาราโอเกะแฝงค้ากามเด็ก พบอายุต่ำสุด 14 ปี ผงะพบครูเป็นพ่อเล้า ให้เด็กนั่งดริ๊งก์ รับแขก บริการจัดเต็ม ขับรถไปส่งถึงรีสอร์ต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 27 ก.พ. 2563 เวลา 22.30 น. ในพื้นที่อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมด้วยนายธีรพล สกุลรักษ์ นายอำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ นำกำลังเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง เข้าจับกุมร้านคาราโอเกะแฝงค้ากามเด็ก ริมทางหลวงหมายเลข 226 พร้อมกันจำนวน 3 ร้าน ในความผิดฐานค้ามนุษย์ จับพ่อพิมพ์ในคราบพ่อเล้า เปิดร้านคาราโอเกะบังหน้า ค้ากามเด็กวัยเรียน

[caption id="attachment_623875" align="alignnone" width="840"] ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด 1 ในร้านคาราโอเกะที่เป็นเป้าหมาย[/caption]

โดยปฏิบัติการเมืองช้างกวาดล้างค้ามนุษย์ เริ่มขึ้นหลังจากศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย ได้รับร้องเรียนจากองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ (LIFT International) ว่าได้สืบทราบว่าสถานประกอบการชื่อร้านลีโอคาราโอเกะ และ ร้านนัดพบคาราโอเกะ ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 226 (สุรินทร์-ศีขรภูมิ) ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ และร้านดอนแก้วคาราโอเกะ ตั้งอยู่ ริมถนนทางหลวงหมายเลข 226 (ศีขรภูมิ - สำโรงทาบ) ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ มีพฤติการณ์นำหญิงสาวมาแอบแฝงขายบริการทางเพศและแสวงหาผลประโยชน์จากหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด

โดยมีเจ้าของร้านมีพฤติการณ์เป็นธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณี หาผลประโยชน์ทางเพศ และได้รับผลประโยชน์จากการกระทำดังกล่าว จึงได้แจ้งเบาะแสให้กรมการปกครองดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิด รวมถึงช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากขบวนการค้ามนุษย์  จึงส่งเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองไปทำการสืบสวนร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์

พบทั้ง 3 ร้าน เปิดเป็นร้านคาราโอเกะแบบหยอดเหรียญให้นักท่องเที่ยวดื่มกินและขับร้องเพลง ซึ่งจะมีพนักงานหญิงของทางร้าน คอยนั่งปรนนิบัติ ร่วมดื่มกินกับกลุ่มลูกค้า จากการสังเกตสรีระและพฤติกรรมพนักงานหญิงบริการของร้านคาราโอเกะ ทั้ง 3 ร้านแล้ว น่าเชื่อได้ว่าเป็นบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์

[caption id="attachment_623883" align="alignnone" width="840"] ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด บรรยากาศภายในร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง ที่ถูกตรวจสอบ[/caption]

โดยร้านลีโอคาราโอเกะ มีนายยุทธศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี (ครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง) และ น.ส.ขนิษฐา (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี เป็นเจ้าของ/ผู้ดูแลร้าน มีพนักงานหญิงบริการในร้าน จำนวน 5 คน อายุต่ำสุด เพียง 15 ปี ซึ่งยังอยู่ในวัยเรียน ทำหน้าที่ร่วมดื่มกินและคอยปรนนิบัติลูกค้า ร้านจะคิดค่าดริ๊งก์ในราคา ดริ๊งก์ละ 80 บาท โดยทางร้านจะได้ส่วนแบ่งดริ๊งก์ละ 40 บาท และพนักงานหญิงบริการจะได้ส่วนแบ่งดริ้งค์ละ 40 บาท ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการและตกลงราคา ค่าบริการทางเพศกับพนักงานหญิงบริการของทางร้านได้โดยตรง ในราคา 2,500 บาท

เมื่อลูกค้าจ่ายเงินแล้วเจ้าของร้านจะเก็บเงินไว้และหักแบ่งรายได้จากการขายบริการทางเพศ ครั้งละ 500 บาท บางครั้งเมื่อลูกค้าตกลงซื้อบริการทางเพศแล้ว นายยุทธศักดิ์ และ น.ส.ขนิษฐา เจ้าของร้าน จะเป็นผู้ขับรถพาหญิงบริการและลูกค้าไปส่งที่รีสอร์ตด้วยตนเอง

ที่ร้านนัดพบคาราโอเกะ มี น.ส.ภัชราภรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี เป็นเจ้าของ/ผู้ดูแลร้าน โดยมีพนักงานหญิงบริการในร้าน จำนวน 8 คน อายุต่ำสุดเพียง 15 ปี พบมีการโฆษณาเชิญชวนผ่าน Facebook ของเจ้าของร้าน ให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการพร้อมภาพพนักงานหญิงของร้าน ซึ่งร้านจะคิดค่าดริ๊งก์ ในราคาดริ๊งก์ละ 100 บาท โดยทางร้านจะได้ส่วนแบ่งดริ๊งก์ละ 40 บาท และพนักงานหญิงบริการจะได้ส่วนแบ่งดริ้งค์ละ 60 บาท ลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศกับพนักงานหญิงของร้านได้ในราคา 1,500 บาท / 1,800 บาท และ 2,300 บาท ตามเรทอายุของหญิงพนักงาน

[caption id="attachment_623879" align="alignnone" width="840"] ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ[/caption]

โดยลูกค้าสามารถไปร่วมประเวณีกันแบบชั่วคราวได้ที่ รีสอร์ต ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงร้านนัดพบ คาราโอเกะ โดยในการขายบริการทางเพศของพนักงานหญิงแต่ละครั้ง น.ส.ภัชราภรณ์ เจ้าของร้าน จะเป็นผู้จัดเก็บเงินค่าบริการทางเพศไว้ทั้งหมด หักแบ่งรายได้ ครั้งละ 300 บาท แล้วจะทำการแบ่งให้หญิงบริการในภายหลัง

ส่วนที่ร้านดอนแก้วคาราโอเกะ มี นางพรวิภา (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี เป็นเจ้าของ/ผู้ดูแลร้าน มีพนักงานในร้าน จำนวน 7 คน อายุต่ำสุดเพียง 14 ปี ทางร้านจะคิดค่าดริ้งค์ ในราคาดริ๊งก์ละ 70 บาท โดยทางร้านจะได้ส่วนแบ่งดริ๊งก์ละ 50 บาท และพนักงานหญิงบริการจะได้ส่วนแบ่งดริ๊งก์ละ 20 บาท ลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศได้ในราคา 1,500 บาท แล้วสามารถไปที่โรงแรม  รีสอร์ต ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง โดยเจ้าของร้านจะหักแบ่งรายได้ครั้งละ 300 บาท และเจ้าของร้านจะเป็นผู้จัดเก็บเงินค่าบริการทางเพศไว้ทั้งหมดและจะทำการแบ่งให้กับพนักงานในภายหลัง เช่นกัน

[caption id="attachment_623880" align="alignnone" width="840"] ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหลักฐานต่างๆ[/caption]

เมื่อเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองชุดสืบสวนพบว่าร้านคาราโอเกะ ทั้ง 3 ร้าน มีการกระทำผิดอย่างชัดแจ้ง จึงส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมเข้าดำเนินการ เมื่อชุดจับกุมเข้าไปถึงแต่ละร้านพบ พบนักเที่ยวเข้ามาใช้บริการ จึงสั่งให้ยุติกิจกรรมทุกอย่าง และเชิญตัวลูกค้าผู้มาใช้บริการออกนอกพื้นที่ สามารถควบคุมหญิงบริการได้ทั้งหมด 19 คน เป็นเยาวชนหญิง อายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 7 คน โดยพนักงานหญิงที่ขายบริการทางเพศบางคนยังใช้คำนำหน้าว่า “เด็กหญิง” มีอายุต่ำสุดเพียง 14 ปี

เบื้องต้นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง ได้แจ้งข้อหากับเจ้าของร้าน ดังนี้

– เป็นธุระจัดหาหรือชักพาไปซึ่งบุคคลใด เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี

– เป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งเด็กที่มีอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี

– เป็นผู้ดูแลหรือผู้จัดการการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี

– เป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา หรือพาไปเพื่อการอนาจาร ซึ่งชายหญิง แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม

– ยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร

[caption id="attachment_623884" align="alignnone" width="840"] ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด ของใช้และทรัพย์สินของพนักงานหญิงภายในร้าน[/caption]

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง กล่าวว่า การค้ามนุษย์ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง โดยการถือเอามนุษย์ซึ่งมีชีวิตจิตใจเป็นสินค้าในการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นผลประโยชน์ โดยเฉพาะการกระทำต่อเด็กและเยาวชนซึ่งยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ การค้ามนุษย์เป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทยที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ เพราะถือเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ ผิดกฎหมาย และผิดศีลธรรม  หากผู้กระทำผิดฐานค้ามนุษย์ เป็นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะมีโทษเป็นสองเท่าของโทษที่กำหนดไว้

ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง เปิด

จากนี้ไปจะได้นำพนักงานหญิงของทั้ง 3 ร้าน เข้าสู่กระบวนการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ร่วมกับทีมสหวิชาชีพ หากพบว่ามีการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากบุคคลผู้มีอายุต่ำกว่าสิบแปดปี จะดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในความผิดฐานค้ามนุษย์ต่อไป หากพบเห็นเบาะแส หรือการกระทำที่เข้าข่ายค้ามนุษย์ ติดต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย หมายเลขโทรศัพท์ 1567