อนุทิน วอนประชาชนอย่าเพิ่งชุมนุมทางการเมือง หลังไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย

28 ก.พ. 2563 เวลา 6:49 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายอนุทิน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย พร้อมขอประชาชนอย่าเพิ่งชุมนุมทางการเมืองตอนนี้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ในวงกว้าง

สถานการณ์โควิด -19 วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 1 คนเป็นคนไทย เพศ ชาย อายุ 21 ปี ประกอบอาชีพพนักงานขายของให้ นักท่องเที่ยวกับชาวต่างชาติ เริ่มป่วยวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ขณะนี้รับไว้รักษาอยู่ที่ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ด้วยอาการไข้ ไอ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อ ขณะนี้ได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด ทั้งครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอกชน แล้ว รวมผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 42 คน

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 1 คน มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 28 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 คน รวมยอดผู้ป่วยสะสม 42 คน

ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่มชุมนุมทางการเมืองช่วงนี้เพราะว่าตอนนี้ยังมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งการชุมนุมทางการเมืองอาจจะเป็นช่องว่างให้เชื้อสามารถแพร่กระจายไปได้ในวงกว้าง และทำให้เจ้าหน้าที่จะทำงานกันได้ยากมากขึ้น

ส่วนปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลนช่วงนี้ นายอนุทิน บอกว่า เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของประชาชนในเรื่องนี้ ในวันจันทร์ ที่2 มีนาคมนี้ ทุกกรมในกระทรวงสาธารณสุขทั้งหมด 9 กรม จะเปิดให้ประชาชนมารับหน้ากากอนามัยได้ฟรี คนละไม่เกิน 3 ชิ้น

อย่างไรก็ตาม ขอวิงวอนประชาชนอย่าเวียนเทียนมารับแจก อยากให้คิดถึงประโยชน์ส่วนรวม ใครมีกำลังซื้อก็ขอให้ซื้อ ส่วนใครที่ไม่มีก็มารับได้กระทรวงสธ.

โดยวันนี้ราชกิจจานุเบกษาออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข โดยให้เพิ่มไวรัส "โควิด19" เป็นโรคติดต่ออันตราย ลำดับที่ 14 ของพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558เพื่อประโยชน์ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่ออันตราย โดยประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ซึ่งถ้าหากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อสั่งให้ดำเนินการ เช่น แยกกัก กักกัน หรือคุมตัวไว้สอบสวน ดังนั้น หากมีคำสั่งให้คนที่กลับจากประเทศเสี่ยงต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน 14 วัน หากไม่ดำเนินการคำสั่งก็จะถือว่ามีความผิดตามมาตรา 51 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 คือ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขย้ำขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมแนะประชาชนให้เที่ยวในเมืองไทยไปก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด