ตื่นตา! 'ฉลามวาฬ' โผล่อวดโฉมนักท่องเที่ยว กลางทะเลประจวบฯ

04 ก.ย. 2563 เวลา 7:52 น.

นักท่องเที่ยวเจอ 'ฉลามวาฬ' โผล่อวดโฉมกลางทะเลประจวบฯ ชี้ทะเลไทยยังสมบูรณ์

ในโลกออนไลน์ได้พากันแชร์คลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก เผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ ที่เผยให้เห็นภาพความอุดมสมบรูณ์ของท้องทะเลไทย หลังปรากฏภาพฉลามวาฬขนาดกว่า 7-8 เมตร แหวกว่ายอยู่กลางทะเลประจวบฯ ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวระบุข้อความไว้ว่า

มีวาฬตัวนึงลอยว่ายน้ำมา.. ดูแฮปปี้ดี้ด้ากว่าที่เคย..

น้องจุดมาเยี่ยมเกาะทะลุ ในวันที่อากาศดีน้ำใสมากกกก แต่ไม่มีกล้องใต้น้ำ เสียดายจริง

หลังจากหาเจอแค่สน๊อคเกิลเด็กก็ไม่รอ ลงไปดำดูใกล้ๆ เห็นมีรอยถลอกที่ครีบซ้าย,ขวา และก่อนถึงปลายหางมีจุดสีเทาเหมือนเป็นปาน

เจ้าฉลามวาฬตัวนี้ขนาดประมาณ 7-8 เมตร คือกะประมาณเอา ความยาวน่าจะเกิน 3 วา ดูค่อนข้างเป็นมิตร ไม่กลัวคนเลย จังหวะที่เราว่ายน้ำมาประจันหน้ากันพอดี ผมลองว่ายน้ำกรรเชียงถอยหลัง เค้าก็ว่ายตามช้าๆ หันหัวตรงมาทางผมเลย ทันทีที่เห็นเราเบี่ยงหลบออกทางขวา เค้าก็เบี่ยงตัวหลบทางซ้าย พร้อมกับกรอกตามองเรา อย่างสงสัย

ในอดีตไม่ค่อยมีรายงานพบฉลามวาฬในพื้นที่แถบจังหวัดประจวบฯเท่าไหร่ อาจจะด้วยความหนาแน่นของการทำประมง หรือเครื่องมือสือสารไม่พร้อมเหมือนในปัจจุบัน

นักท่องเที่ยวเจอ 'ฉลามวาฬ' โผล่อวดโฉมกลางทะเลประจวบฯ ชี้ทะเลไทยยังสมบูรณ์

ส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความเข้าใจให้กับคนทั่วไปเกี่ยวกับฉลามวาฬและสัตว์มะเลหายากอื่นๆก็คือกระแสการท่องเที่ยว ดำน้ำ และการอนุรักษ์ทะเล สังเกตจากกลุ่มคนที่เข้ามาคอมเม้นต์ในโซเชี่ยล ส่วนใหญ่เป็นนักดำน้ำหรือคนที่ชอบเที่ยวทะเลบ่ายๆ จะมีความรู้เรื่องฉลามวาฬ ว่าเป็นสัตว์ทะเลไม่ดุร้าย หลายๆคนเรียกติดปากว่า "น้องจุด" หรือ "ยักใหญ่ใจดี" สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของนักท่องเที่ยวในปัจจุบันต่อฉลามวาฬ

ภาพฉลามวาฬที่น่ารัก ดูเป็นมิตร ว่ายน้ำวนรอบเรือของนักท่องเที่ยว ช่วยสร้างกระแส และการรับรู้เกี่ยวกับปัญหาผลกระทบทางธรรมชาติต่อท้องทะเล ทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรมากขึ้น ไม่เพียบแต่เรื่องการเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ แต่สำหรับบางคนถึงกับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายๆอย่างเลยทีเดียว การลดการบริโภค ลดขยะ การลดการใช้ทรัพยากรณ์ทุกรูปแบบในชีวิตประจำวันคนละเล็กละน้อย อาจช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงกับโลกได้จริงๆ

ผมยังเชื่อว่าการอนุรักษ์ต้องเกิดจากการรู้จักก่อน ความรักความเมตตาต่อสัตว์โลกจึงค่อยๆเกิดขึ้น ความรู้สึกเชื่อมโยงและหวงแหนทำให้เกิดความร่วมมือที่เป็นส่วนสำคัญในการอนุรักษ์ ไม่แพ้การบังคับใช้กฎหมายหรือมาตรการณ์ควบคุมต่างๆ

นักท่องเที่ยวเจอ 'ฉลามวาฬ' โผล่อวดโฉมกลางทะเลประจวบฯ ชี้ทะเลไทยยังสมบูรณ์