เตือนภัย! พายุดีเปรสชัน ระดับ 2 เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ฝนตกหนักช่วง 16 - 19 ต.ค.

15 ต.ค. 2563 เวลา 6:41 น.

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุดีเปรสชัน (ระดับ2)" เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ฝนตกหนัก มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 16 - 19 ต.ค. 63

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องพายุดีปรสชัน (ระดับ 2) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ฉบับที่ 1 (223/2563) (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 16 – 19 ต.ค. 2563) ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง (พายุระดับ 1) ด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน(ระดับ 2) และได้เคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนกลาง เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (15 ต.ค. 63) หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 14.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 120.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน (ระดับ 3) และมีแนวโน้มจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในช่วงวันที่ 17-18 ต.ค. 63 โดยจะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรง

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

อนึ่ง ร่องมรสุมกาลังแรงพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตก เฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยยังคงมีกาลังแรง ทาใหภ้ าคใตม้ ีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

 ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกาลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณ อ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณ ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกและภาคตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความ ระมัดระวัง และเรือเลก็ ควรงดการเดินเรือในระยะนี้

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรม อุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา