กลุ่มซีพี ซื้อหุ้น 15 % ของซิโนแวค บริษัทที่ขายวัคซีนต้านโควิด ให้ไทย

05 ม.ค. 2564 เวลา 11:26 น. 2

สื่อญี่ปุ่นเผย กลุ่มซีพี ซื้อหุ้น 15 % ของซิโนแวค บริษัทที่ขายวัคซีนต้านโควิดให้ไทย 2 ล้านโดส

ชื่อของ “ซิโนแวค” เริ่มเป็นที่คุ้นหูของคนไทย หลังจากมีการเปิดเผยว่า ทางการไทยจะซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 จากบริษัทดังกล่าวจำนวน 2 ล้านโดส เพื่อนำมาแก้วิกฤตภายในประเทศ

โดยในวันนี้ สำนักข่าวนิกเกอิ เอเชีย รายงานว่า บริษัท ไซโน ไบโอฟาร์มาซูติคอล ธุรกิจเวชภัณฑ์ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นฮ่องกง ของบริษัท ซีพี ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป (บริษัทของกลุ่มซีพี) ได้ทุ่มเงินก้อนโตกว่า 515 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อซื้อหุ้น 15 % ของ "ซิโนแวค ไลฟ์ไซแอน์ส" หน่วยธุรกิจรับผิดชอบผลิตวัคซีนโคโรนาแวคของ บริษัทซิโนแวค ในประเทศจีน

โดยวัคซีน 2 ล้านโดส จากซิโนแวคจะทยอยส่งให้ไทย 3 ล็อต ล็อตแรกจำนวน 2 แสนโดส ส่งให้ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ล็อตที่ 2 จำนวน 8 แสนโดส ส่งให้ช่วงปลายเดือนมีนาคม และล็อตที่ 3 จำนวน 1 ล้านโดส ส่งให้ช่วงปลายเดือนเมษายน

กลุ่มซีพี ซื้อหุ้น 15 % ของซิโนแวค บริษัทที่ขายวัคซีนต้านโควิด ให้ไทย

นอกจากวัคซีนของซิโนแวคแล้ว ปลายเดือนพฤษภาคม คาดว่าไทยจะรับวัคซีนจำนวน 26 ล้านโดส ของบริษัทแอสตราเซเนกา จากสหราชอาณาจักร ที่ไทยได้สั่งจองไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

และเมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวว่า จะมีการจัดหาวัคซีนต้านโควิด-19 เพิ่มอีก 35 ล้านโดส เพื่อให้เพียงพอต่อการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด