กีฬา

เส้นทางสู่ฝัน!ที่ต้องแลกมาด้วย “หยาดเหงื่อและความทุ่มเท” ของนักกีฬาใน“น่านเกมส์” (คลิป)

กว่าที่นักกีฬาแต่ละจังหวัด จะเดินทางไปแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนต์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ  เพราะต้องมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งการกิน ความเป็นอยู่ หรือแม้กระทั่งเรื่องงบประมาณ ที่บางครั้งจะต้องใช้เงินจำนวนมากทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น ทีมมวยสากกลสมัครเล่นของจังหวัดศรีสะเกษ ถือเป็นจังหวัดต้นๆ ที่สามารถปั้นนักชกดาวรุ่งให้ก้าวไปสู่ทีมชาติมาได้แล้วหลายต่อหลายคน แต่เชื่อมั้ยว่า กว่าจะปั้นดาวรุ่งขึ้นมาได้ ต้องแลกด้วยหยาดเหงื่อของทั้งนักกีฬา และทีมงานเบื้องหลังขนาดไหน อย่างในการส่งนักกีฬาไปแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนต์ ทีมงานจะต้องดูแลความเป็นอยู่ ที่พัก อาหารการกิน และแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะต้องมีงบประมาณ ที่ได้จากทางจังหวัดบ้าง ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยบ้าง และการท่องเที่ยวของจังหวัดบ้าง นั่นเอง

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ในการดูแลนักกีฬา คือเรื่องของโภชนาการ ที่ต้องสะอาด และได้สารอาหารครบ ตามที่ร่างกายต้องการ ทีมงานสต๊าฟฟ์ จึงเลือกที่จะทำอาหารให้กับนักกีฬารับประทานเอง เพราะสามารถมั่นใจได้ว่าสะอาด ถูกสุขอนามัย และถูกปากบรรดาน้องๆ นักกีฬาแน่นอน

นอกจากปัจจัยรอบตัวที่เป็นสิ่งสำคัญในการก้าวไปสู่ความสำเร็จของนักกีฬาแต่ละคนแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือร่างกายและจิตใจของนักกีฬาเอง รวมถึงความมีระเบียบวินัย อย่างที่ทีมมวยสากลสมัครเล่นของจังหวัดศรีสะเกษ ฝึกเด็กๆ ให้มีสิ่งนี้มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นวินัยของตัวเอง และวินัยในการใช้ชีวิตร่วมกันค่ะ