กีฬา กีฬาในประเทศ ข่าว

เก่งจริงอย่ากลัว!! “บิ๊กอ๊อด” ยืนยัน “ไทยลีก” ปีหน้าเพิ่มโควต้าอาเซียนไม่จำกัด

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยืนยัน ไทยลีก ได้มีการปรับเปลี่ยนโควต้านักเตะอาเซียนในฤดูกาลใหม่ โดยทุกทีมในไทยลีก 1 สามารถลงทะเบียนนักเตะอาเซียนได้แบบไม่จำกัด พร้อมย้ำด้วยว่า ถ้าหากนักเตะไทยเก่งจริงก็ไม่ต้องกลัวที่จะโดนแย่งตำแหน่ง

บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ทำการเปลี่ยนแปลงโควต้าผู้เล่นต่างชาติ สำหรับปี 2019 แบบกระทันหัน โดยให้ทุกสโมสรในไทยลีก 1 ลงทะเบียนผู้เล่นอาเซียนได้แบบไม่จำกัด ซึ่งจะทำให้ในแต่ละเกมโควต้านักเตะต่างชาติจะเปลี่ยนเป็น ต่างชาติ 3 คน, เอเชีย 1 คน และ อาเซียน ไม่จำกัด รวมถึงส่งชื่อ และลงสนามได้แมตช์ละ 7 คน แบ่งเป็น ต่างชาติ 3 คน, เอเชีย 1 คน และ อาเซียน 3 คน

โดยเรื่องนี้ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันว่า การเพิ่มโควต้าเป็นเรื่องจริง แต่นักเตะไทยก็ไม่ต้องกังวลเพราะถ้าหากเก่งจริงก็ไม่ต้องกลัวที่จะโดนแย่งตำแหน่ง และน่าจะเป็นผลดีต่อทุกสโมสรเพราะจะทำให้นักเตะมีความกระตือรือร้นในการขับเคี่ยวแย่งเป็น 11 คนแรกของแต่ละเกม

“การปรับโควต้าแบบนี้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้แฟนบอลที่ติดตามนักเตะของแต่ละชาติเขาเข้ามาดูการแข่งขันโตโยต้า ไทยลีก เพิ่มมากขึ้น และเป็นการขยายตลาดทางธุรกิจด้วย แต่ที่สำคัญก็คือต้องการทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางฟุตบอลของอาเซียน ต้องการให้แฟนบอลในอาเซียนดูฟุตบอลไทย” นายกบอลไทย เผย