เลือกตั้ง 62 : กกต.โวระบบดี โกงเลือกตั้งยากท้าใครหาช่องโกงได้ช่วยบอกด้วย (คลิป)

16 มี.ค. 2562 เวลา 7:38 น.

"ปธ.กกต." มั่นใจทุจริตเลือกตั้งเกิดไม่ได้เลย บัตรเลือกตั้งถูกเก็บรักษา-จัดส่ง อย่างมั่นคง ปลอดภัย เข้มขวด ด้าน"เลขาฯกกต." โวพิมพ์บัตร 350 เขต 350 แบบ “กันโกง” ท้าใครหาช่องโกงได้ช่วยบอกด้วย

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)​ กล่าวภายหลังการตรวจความพร้อมการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ ว่า ขณะนี้การเตรียมสถานที่และอุปกรณ์มีความพร้อมรองรับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์กว่า 60,000 ราย และได้บริหารจัดการให้มีจุดเลือกตั้ง 77 จุด รองรับตามรายภาคและรายจังหวัด ซึ่งในแต่ละจุดจะรองรับผู้มาใช้สิทธิ์ประมาณ 800 คน หากประชาชนทยอยเดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้ได้ สำหรับเจ้าหน้าที่นอกจากจะมีกรรมการประจำหน่วยแล้ว ยังมีตำรวจ เทศกิจ รด. ลูกเสือจิตอาสา มาช่วยอำนวยความสะดวกด้วย

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า กรรมการประจำหน่วยได้ตรวจนับบัตรลงคะแนนครบถ้วนแล้ว โดยหลังการตรวจนับตำรวจจะเข้าประจำจุด เพื่อเข้าดูแลรักษาบัตรลงคะแนนและหีบบัตร โดยสถานที่เก็บรักษาจะเปิดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ( 17 มี.ค.) เพื่อให้กรรมการประจำหน่วยมาเบิกรับ โดยมาตรการดังกล่าวทำให้เชื่อมั่นว่าเรามีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งนี้หลังการปิดหีบบริษัทไปรษณีย์ไทยจะส่งเจ้าหน้าที่มารับบัตร เพื่อขนส่งไปยังศูนย์คัดแยก ที่บริษัทไปรษณีย์ไทย หลักสี่ โดยระหว่างการขนส่งจะมีกำลังตำรวจคอยอารักขาตลอดเส้นทาง ทั้งนี้ในชั้นการคัดแยกบัตรเพื่อส่งไปยัง 350 เขตเลือกตั้ง จะมีกรรมการคัดแยกที่เป็นตัวแทนจากกกต. กรมการกงสุล และบริษัทไปรษณีย์ไทยเข้าร่วม ก่อนจะจัดส่งไปยังเขตเลือกตั้งเพื่อเปิดนับพร้อมกันในวันที่ 24 มี.ค.นี้

"ถ้าถามเรื่องการทุจริตหลังการลงคะแนน ผมมั่นใจว่าการทุจริตเกิดขึ้นไม่ได้เลย เพราะเราดูแลเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องข้อกังวลเกี่ยวกับจำนวนการพิมพ์บัตรเลือกตั้งก็ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อรู้ยอดการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 2.6 ล้านคนแล้ว กกต.ก็ได้ประเมินและจัดพิมพ์ตามจำนวนโดยมีการพิมพ์บัตรเกิน สำหรัยป้องกันข้อผิดพลาดประมาณร้อยละ 4-5 เราไม่ได้พิมพ์เกินเป็นจำนวนมาก ทุกอย่างจะต้องถูกควบคุมด้วยงบประมาณ "นายอิทธิพรกล่าว

ประธานกกต. กล่าวย้ำอีกว่า สำหรับประชาชนที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้า ถ้าไม่ได้มาใช้สิทธิ์ในวันที่ 17 มี.ค. ก็จะเสียสิทธิ์ทันที ไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค.ได้ และในการใช้สิทธิลงคะแนนมีบัตรใบเดียว กาช่องเดียว เลือกผู้สมัครคนที่ตั้งใจอยากจะเลือก ส่วนการหาเสียง กกต.ได้ออกระเบียบห้ามหาเสียงภายในบริเวณจุดลงคะแนน ในบริเวณใกล้เคียง หรือห้ามใช้เครื่องขยายเสียงใกล้บริเวณลงคะแนน ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดการตัดสินใจของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง อีกทั้งคาดว่า ประชาชนจะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งร้อยละ 80 ตามที่กกต.ได้ตั้งเป้าไว้

ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวว่า หลังปิดหีบการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต บัตรลงคะแนนจะถูกนำมาเก็บรักษาในสถานที่ปลอดภัย มั่นคง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และมีกล้องวงจรปิด ดูแลตลอด 24 ชม. และตัวแทนพรรคการเมืองก็สามารถตรวจสอบได้ โดยบัตรลงคะแนนจะถูกจัดส่งไปยัง 350 เขตเลือกตั้งโดยเร็วและต้องส่งถึงก่อนวันที่ 24 มี.ค.

เมื่อถามถึงข้อกังวลของพรรคการเมืองในการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า บัตรเลือกตั้ง 350 เขต 350 แบบ ค่อนข้างเจาะเข้าไปยาก ขนาดตนเป็นตำรวจเก่ายังคิดไม่ออกว่า ถ้าโกงจะโกงอย่างไร ใครคิดออกช่วยบอกด้วย เพราะบัตรทั้ง 350 แบบถูกจัดพิมพ์และเก็บรักษาในรูปแบบของคณะกรรมการที่มาจากหลากหลาย ซึ่งบุคคลหรือหน่วยงานหนึ่งหน่วยงานใดจะไม่สามารถเข้าถึงบัตรเลือกตั้งได้โดยลำพัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้งกลางโรงเรียนบ้านบางกะปิ เจ้าหน้าที่ยังได้จัดคอมพิวเตอร์จำนวนมากเพื่อรองรับเหตุขัดข้อง กรณีผู้มาใช้สิทธิ์มีรายชื่อตกลงจากบัญชีหน้าหน่วย ก็สามารถนำบัตรประชาชนมาตรวจสอบยืนยันกับฐานข้อมูลเพื่อใช้สิทธิได้