เลือกตั้ง 62 : พปชร. ลั่นเดินหน้าตั้งรัฐบาล ขออุบจับมือร่วมพรรคไหน บอกรอคะแนนทางการจาก กกต.

27 มี.ค. 2562 เวลา 9:36 น.

"อุตตม" พร้อมเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลเหมือนเดิม ลั่นไม่รีบทุกอย่างยังมีเวลา รอ กกต.ประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการก่อนก็ทัน

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ตั้งโต๊ะแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีที่พรรคเพื่อไทย ,พรรคอนาคตใหม่, พรรคเสรีรวมไทย , พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ได้ลงนามในสัตยาบันร่วมหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และจัดตั้งรัฐบาล ว่าการที่ตัวเลขที่นั่ง ส.ส. ในสภายังไม่นิ่ง อีกทั้งยังไม่ได้ตัวเลขอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. การที่ออกมาตั้งขั้วตั้งซีก อาจสร้างความสับสนให้กับประชาชน เพราะหากเกิดใบแดงขึ้นมา สถานการณ์ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ อีกทั้งทางพรรคไม่เน้นวาทะกรรม

ดังนั้นทางพรรคพลังประชารัฐ จึงยังไม่ประกาศว่าจะมีการจับมือร่วมกับพรรคใดบ้าง เพราะทั้งหมดยังอยู่ระหว่างดำเนินการพูดคุย เจรจาอย่างรัดกุม และพรรคเชื่อว่า ทุกอย่างยังมีเวลา โดยเบื้องต้น สามารถรวบพรรคที่เห็นตรงกันในการจัดตั้งรัฐบาลได้ ส่วนหนึ่งแล้ว และกำลังพยายามรวบรวมเสียงให้มากที่สุด และไม่อยากบอกว่าการจัดตั้งรัฐบาลนี้ จะเป็นการจัดตั้งรัฐบาล เป็นเสียงข้างน้อยหรือไม่

ส่วนการต่อรองตำแหน่ง กับพรรคต่างๆ ก็ยังไม่มีการพูดคุยตามที่เป็นกระแสข่าวและยังไม่มีอะไรตายตัว เนื่องจากเสียงยังไม่ลง จึงยังแบ่งเก้าอี้ไม่ได้ เพราะทั้งหมดต้องรอความชัดเจน จาก กกต.

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่าการที่ 6 พรรคการเมือง ชิงแถลงข่าวในการจัดตั้งรัฐบาลได้ก่อนเนื่องจากรวบรวมเสียงได้ก่อนที่ กกต. จะประกาศ ถือเป็นช่วงชิง ฉกฉวยบนสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งที่ คะแนนที่แท้จริงชัดเจนยังไม่ออกมา อีกทั้งการคิดคะแนนรวมครั้งนี้จะต่างจากการจัดตั้งรัฐบาลในอดีตที่ผ่านมา

ซึ่งพรรคพลังประชารัฐจะไม่ดำเนินการเช่นนั้น แต่จะดำเนินการบนเส้นทางความเป็นจริง แค่ยังไม่ประกาศรายละเอียด และอย่างให้ฝ่ายดังกล่าวหยุดวาทกรรมฝ่ายประชาธิปไตย หรือ เผด็จการ เพราะการอ้างประชาธิปไตย เพราะประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องเคารพทุกเสียง การออกมาอ้างประชาธิปไตย อาจสร้างความแตกแยกให้กับประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด