รู้จักกันยัง! "มาสคอต" ประจำการแข่งขัน "เอเชียนเกมส์ 2018"

15 ส.ค. 2018 เวลา 10:21 น.

อีกแค่ 3 วันเท่านั้นมหกรรมกีฬาแห่งทวีปเอเชียอย่างการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ หรือ “จาการ์ตา ปาเล็มบัง 2018” ที่จัดขึ้นในกรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 ส.ค. – 2 ก.ย. 2561 จะเปิดฉากขึ้นแล้ว

โดยตอนนี้มีบางชนิดกีฬาในประเภททีม อย่างฟุตบอล และ บาสเกตบอล ที่เริ่มแข่งไปก่อนที่พิธีเปิดจะเริ่มขึ้น อย่างไรก็ตามทุกมหกรรมกีฬา จะต้องมีสัญญลักษณ์ประจำการแข่งขันรวมถึงมาสคอต หรือตัวนำโชค ซึ่งครั้งนี้ต้องบอกเลยว่ากว่าจะมาสรุปจบที่แบบปัจจุบันนั้น เกิดเรื่องราวดราม่ากันใหญ่โตก่อนจะมาลงตัว วันนี้ทีมข่าวจะพาไปทำความรู้จักกัน

เริ่มที่ โลโก้ ประจำการแข่งขันครั้งนี้ ถูกทำขึ้นภายใต้คำขวัญ “Energy of Asia” และได้แรงบันดาลใจจาก หลังคาของสนามกีฬาเกลอรา บังการ์โน หรือ เสนายัน ที่แฟนบอลชาวไทยรู้จักกันดีนั่นเอง

มาสคอต หรือตัวนำโชค มีถึง 3 ตัว โดยต้องการสื่อถึงความปึกแผ่นบนความหลากหลายทั้งเชื้อชาติ วัฒนธรรม และภาษา ทั้งในประเทศอินโดนีเซียและในทวีปเอเชีย ซึ่งสัตว์ทั้ง 3 ตัวเป็นสัตว์ท้องถิ่นในประเทศนี้อีกด้วย

ตัวแรก Bhin Bhin บินบิน คือนักปักษาสวรรค์ หรือนกการเวกตัวสีเหลืองซึ่งเป็นนกท้องถิ่นของประเทศนี้ สื่อถึงความมีไหวพริบ สวมใส่เสื้อกั๊กลายผ้าแบบอาสมัตจากปาปัวตะวันออก สำหรับ Bhin Bhin แสดงถึงยุทธศาสตร์

ตัวที่สอง Atung อาตุง คือกวางพันธุ์บาวีนอยู่ภาคกลางของประเทศ สวมใส่โสร่งลายผ้าบาติกจากจาการ์ตา Atung แสดงถึงความเร็ว ไม่ยอมหยุดสู้ ตามความเชื่อของท้องถิ่น

ตัวที่สาม Kaka กากา หรือ อิกา คือแรดท้องถิ่นสีเทาตัวใหญ่ทางภาคตะวันตกของประเทศ สวมใส่เครื่องแต่งกายแบบวัฒนธรรมปาเล็มบัง ที่มีลวดลายดอกไม้ สวมผ้าพันคอซองเกท ของขึ้นชื่อในเมืองปาเลมบัง เมืองเจ้าภาพร่วมในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ สำหรับ Kaka แสดงถึงความแข็งแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด