เรื่องของส้ม คั้นยังไงให้ได้น้ำส้มอร่อย ไม่ขม และใช้ส้มอะไรดี มีคำตอบ

16 มิ.ย. 2564 เวลา 7:38 น. 933

เห็นข่าวดราม่าน้ำส้มเลยอยากมาแนะนำ วิธีทําน้ําส้ม ไม่ให้ขม มันยากกว่าคิด (จริงๆ มันขึ้นอยู่กับส้มประมาณ 90% เลยแหละ ถ้าส้มดี คือดีเลยยยย) คือถ้าคั้นไว้กินเอง ก็ไม่ยากเท่าไหร่ เพราะมันตามแรงของมือเรานี่แหละ ถ้ากดมากก็ขมเปลือกในหน่อย มีกากเยอะหน่อยเนอะ

วิธีทําน้ําส้มคั้นไม่ให้ขม

จริงๆ ง่ายมากๆ แนะนำให้ใช้ เครื่องแบบบีบ ซึ่งอาจต้องยอมเหนื่อยหน่อย แต่รสชาติที่ได้ออกมาจะดีกว่า เครื่องแบบปั่นหมุน พูดง่ายๆ ว่า คั้นยังไงก็ได้ ไม่ให้โดนเปลือก จะง่ายกว่า เพราะ วิธีทําน้ําส้มคั้นไม่ให้ขม นั้น หัวใจอยู่ที่ ส้ม 

orange

ส่วนส้มที่เหมาะกับการนำมาคั้น คือ "ส้มสายน้ำผึ้ง" ซึ่งรสชาติหวาน อมเปรี้ยว คือจะหวานนำ (ขึ้นอยู่กับช่วง) 

ส่วนใหญ่ทำยังไง?

ปกติ น้ำส้มคั้นสด หรือ วิธีทําน้ําส้มคั้นสดขาย ส่วนใหญ่ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดนั้น ที่ไปอ่านเจอมาจะมีสูตรคั้นน้ำส้ม โดยใส่นมผง ให้มันเข้มข้น และไม่ตกตะกอน หรือไม่ก็ใช้นมข้นหวาน ซึ่งการใช้นมข้นหวาน จะช่วยทำให้ดูข้น และไม่ตกตะกอน แต่สี และกลิ่น จะเปลี่ยนไป ก็มีการเติมสี กับแต่งกลิ่นเข้าไปเพิ่มเติม