นายหน้าไทยแสบ! พายาย”เร่ขายข้าวเกรียบ” แฝงขอทานในมาเลย์

ผู้สื่อข่าว พบนายหน้าชาวไทย ลักลอบนำผู้สูงอายุ ไปเร่ขายข้าวเกรียบ แต่แอบแฝงขอทาน ในประเทศมาเลเซีย

วันนี้ (19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้สูงอายุรายหนึ่ง นั่งขายข้าวเกรียบและของชำอื่นที่เป็นของกิน หน้าร้านค้าที่ปิดกิจการ ในเมืองกูรุน รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ในระหว่างนั่งขายข้าวเกรียบนั้น มีชาวมาเลเซีย นำเงินริงกิต จำนวน 2 ริงกิต วางไว้บนตักของยาย

นางคอลีเยาะ แอซอ อายุ 78 ปี คนยายดังกล่าว เป็นชาวบ้านดอนยาง ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เล่าว่า เข้ามาเร่ขายข้าวเกรียบในประเทศมาเลเซีย ตามการชักชวนของ นายนาเซ ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นญาติกัน เป็นคนจัดส่งคนแก่ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ไปเร่ขายของในเมืองต่างๆของมาเลเซีย

โดยมีผู้มาเร่ขายข้าวเกรียบแบบนี้ 7 คน ทุกคนอายุมากกว่า 70 ปี ช่วงเช้านายนาเซ จะขับรถพานางคอลีเยาะและผู้สูงอายุคนอื่นไปส่งตามจุดต่างๆที่กำหนด และช่วงเย็นประมาณ 18.00 น. จะขับรถเวียนไปรับกลับมาที่บ้านพัก ข้าวเกรียบบรรจุถุง จะวางขายถุงละ 3-6 ริงกิตมาเลย์ แต่ส่วนใหญ่คนที่มาเลเซียจะให้เงินไม่ถึงค่าข้าวเกรียบ และไม่หยิบสินค้าไป ให้เงินเพราะสงสารคนแก่มากกว่า

สำหรับคนแก่ที่เร่ขายเกรียบในรัฐต่างๆในมาเลเซีย เมื่อ เดือน มกราคม 2560 เคยถูก ตำรวจท้องถิ่นของรัฐมะละกาควบคุมตัวมาแล้ว จำนวน 53 คน ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้กองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต.ได้ช่วยเหลือ ขอให้ส่งผู้ถูกจับกุม กลับประเทศไทย โดยถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องจำคุกกว่า 1 เดือน จึงได้กลับ จึงอยากให้กระทรวงแรงงานไทยตรวจสอบเข้มการส่งแรงงานสูงอายุ ไปเร่ขายข้าวเกรียบในมาเลเซียอย่างเฉียบขาดด้วย